ความรู้สัมมาชีพชุมชน

เพาะเห็นฟาง

โดย : นายถนอม ติงสะ วันที่ : 2017-03-30-17:38:41

ที่อยู่ : 74 ม.3 ต.ไพร

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การได้ถ่ายทอดความรู้จากการอบรมด้านอาชีพ

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการหารายได้เพิ่มเป็นอาชีพเสริมได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

อุปกรณ์ ->

ขี้มัน ฟาง พลาสติกคุมแปลง เชื้อเห็ด กากน้ำตาล

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 เอาฟางมาหมักหรือแช่น้ำ

ฟางนั้นจะเป็นฟางปลายข้าว หรือฟางจากตอซังข้าวก็ได้ ถ้าเป็นตอซังจะมีดีกว่าเพราะมีอาหารเยอะ   

2. ถ้าเป็นปลายฟางแช่น้ำนานหน่อย สัก 2-3 วัน แต่ถ้าเป็นตอซังแช่ซัก 1-3 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้ว

3. ทำไม้แบบสำหรับอัดฟางให้แน่นเป็นกองๆ ดังรูป  

4. หมักฟางจนใช้ได้แล้ว ให้เอามาใส่ไม้แบบแล้วย่ำให้แน่นพอสมควร

5. โรยอาหารเสริม (ใช้รำข้าวก็ได้) ก่อน แล้วโรยเชื้อเห็ดฟางทับลงไป ให้โรยติดขอบ 

6. จากนั้นใส่ฟางทับแล้วรดน้ำให้ชุ่มพอสมควร แล้วขึ้นเหยียบให้แน่นพอควร  ชั้นเห็ดกับฟางจะทำกี่ชั้นก็ได้

7. พอได้ครบชั้นที่กำหนด (ผมทำ 6 ชั้น) ก็ให้ยกไม้แบบขึ้น   

8. กองนี้เสร็จแล้ว ทำกองต่อไปเรื่อยๆ  

9. จากนั้นให้ใช้พลาสติกคลุมกองฟางไว้เพื่อควบคุมอุณหภูมิครับจากนั้นก็รอเก็บเห็ดฟางได้เลยครับ อีก 8-10 เห็ดฟางก็จะเกิดแล้ว

10. ให้รดน้ำข้างๆ กองฟาง (อย่ารดให้ถูกกองฟางหรือเชื้อเห็ด) ทุกวัน ช่วง 2-3 แรก อุณหภูมิข้างในกองฟางควรอยู่ที่ 35-38 องศา       

11. ประมาณวันที่ 5-6 (เพาะได้ 5-6 วัน) ก็มีเห็ดเกิดขึ้นมาแล้ว  

12. ประมาณวันที่ 7-8 (เพาะได้ 7-8 วัน) ก็สามารถเก็บเห็ดได้แล้ว  

13. ผลผลิตเห็ดฟางไร่มหาแซม (เพาะเห็ดครั้งแรกในชีวิต)  

14. เห็ดฟางมีรสดี และมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักหลายชนิด

ข้อพึงระวัง ->

การรักษาอุณหภูมิ

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา