ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การแปรรูปหมูเเดดเดียว

โดย : นางปิ่น ประดับคำ วันที่ : 2017-03-30-22:44:19

ที่อยู่ : 85 หมู่ที่ 5 ตำบลโนนสูง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือน

2. เพื่อให้มีอาชีพเสริม สร้างรายได้ให้กับตนเอง

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม
           2. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
           3. นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
           4. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
           5. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
           6. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
           7. น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
           8. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
           9. น้ำมันพืชสำหรับทอด

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
3. วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาด ๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง

ข้อพึงระวัง ->

1. เครื่องปรุงทั้งหมด อนุญาตให้สลับใส่เครื่องปรุงไหนก่อน-หลังก็ได้ไม่มีผลต่อรสชาติ
2. นำสับปะรดมาบีบคั้นน้ำใส่ลงไปสัก 2 ช้อนโต๊ะ อย่าเอาง่ายใส่ไปทั้งชิ้น กินประณีตนิดหนึ่ง
3. สูตรนี้น้ำสับปะรดช่วยให้หมูนุ่ม
         ส่วนสำคัญอีกอย่าง คือ การชิมรสชาติหากจะให้พอดีตามรสที่ชอบ อย่าให้เค็มมากเพราะเมื่อเอาไปตากแดดแล้วทอดเนื้อหมูจะแห้งทำให้เค็มกว่าเดิม

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา