ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำข้าวเม่า

โดย : นางลำพึง สุรินทร์ วันที่ : 2017-03-30-02:04:09

ที่อยู่ : ๙/๑ ม.๘ ต.ตูม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าวเม่าสามารถสร้างรายได้มากกว่าการขายข้าวเปลือก ซึ่งราคาข้าวเม่าแต่ละปี ประมาณ 100-150 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนข้าวเปลือกราคาประมาณ 8-15 บาทต่อกิโลกรัม ทำให้ชาวบ้านรงระนิยมแปรรูปข้าวเหนียว เป็นข้าวเม่า

ข้าวเม่า คือข้าว ที่ถูกตำ หรือทุบ จนเม็ดข้าวแบน ซึ่ง ทำจากข้าวเหนียวที่ไม่อ่อนเกินไป ไม่แก่เกินไป แถวบ้าน มักเรียกว่า ข้าวกำลังพอเป็นข้าวเม่า

 

วัตถุประสงค์ ->

๑.เพื่อผลิตข้าวที่มีคุณภาพเพื่อบริโภคเองและจำหน่ายในราคาที่สูงขึ้น

๒.เพื่อสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

๑.ข้าวเหนียว(ไม่อ่อนไม่แก่)

อุปกรณ์ ->

๑.รถจักรยาน

๒.กระทะ,ตะหลิว

๓.ครกตำข้าวเม่า/โรงสีข้าว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.นำข้าวที่เกี่ยวมาปั่นด้วยล้อรถจักรยาน ให้เมล็ดข้าวหลุดออกจากรวงข้าว

๒.นำข้าวไปแช่น้ำประมาณ 1-2ชั่วโมง

๓.นำข้าวไปคั่ว จนข้าวสุก เทข้าวใส่กระด้งให้เย็น แล้วนำไปตำหรือสีด้วยโรงสี จะได้ข้าวเม่าที่หอม และน่ารับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

หากคั่วข้าวไม่สุกหรือคั่นอ่อนเกินไปอาจทำให้ข้าวเม่าติดกันเป็นก้อน ไม่น่ารับประทาน

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา