ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การดอง และการแปรรูปมะม่วง มะขาม กล้วยอบ

โดย : นางสุบิน คำวงศ์ วันที่ : 2017-03-29-18:02:27

ที่อยู่ : 44 หมู่ที่ 1 ตำบลดองกำเม็ด

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ในชุมชนมีผักผลไม้มาก นอกเหนือจากใช้ทานแบบดิบและสุกแล้วก็ไม่สามารถเอานำมาดองเพื่อแปรรูปไว้ทานและจำหน่าย ยามนอกฤดูกาลได้ดอง และแปรรูปเป็นแช่อิ่มปลอดสาร เพราะผลไม้บางชนิดให้ผลผลิตปีละครั้ง

วัตถุประสงค์ ->

- แปรรูปผลผลิตเพื่อยืดระยะการเก็บผลผลิต

- เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือน

 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- มะม่วงแก้วดิบ

- มะม่วงโชคอนันต์ 3 ฤดู

- เกลือ

- น้ำตาล

อุปกรณ์ ->

- ถัง

- หม้อ

- กาละมัง

- มีดสองคมม

- มีด

- เตาแก๊ส

- เขียง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำมะม่วงดิบมาล้าง ชั่ง ดองเก็บไว้ 1 เดือนก็มาแปรรูป แช่อิ่ม แล้วนำมาบรรจุในถุง สำหรับทาน จำหน่ายเป็นของฝาก

ข้อพึงระวัง ->

มะม่วงดองที่แปรรูปแช่อิ่มแล้วต้องนำไปแช่เย็น เพราะไม่ได้ใส่สารกันเสีย ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เย็น

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา