การดอง และการแปรรูปมะม่วง มะขาม กล้วยอบ
โดย : นางสุบิน คำวงศ์ วันที่ : 2017-03-29-18:02:27ที่อยู่ : 44 หมู่ที่ 1 ตำบลดองกำเม็ด
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในชุมชนมีผักผลไม้มาก นอกเหนือจากใช้ทานแบบดิบและสุกแล้วก็ไม่สามารถเอานำมาดองเพื่อแปรรูปไว้ทานและจำหน่าย ยามนอกฤดูกาลได้ดอง และแปรรูปเป็นแช่อิ่มปลอดสาร เพราะผลไม้บางชนิดให้ผลผลิตปีละครั้ง
วัตถุประสงค์ ->
- แปรรูปผลผลิตเพื่อยืดระยะการเก็บผลผลิต
- เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ให้กับคนในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- มะม่วงแก้วดิบ
- มะม่วงโชคอนันต์ 3 ฤดู
- เกลือ
- น้ำตาล
อุปกรณ์ ->
- ถัง
- หม้อ
- กาละมัง
- มีดสองคมม
- มีด
- เตาแก๊ส
- เขียง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำมะม่วงดิบมาล้าง ชั่ง ดองเก็บไว้ 1 เดือนก็มาแปรรูป แช่อิ่ม แล้วนำมาบรรจุในถุง สำหรับทาน จำหน่ายเป็นของฝาก
ข้อพึงระวัง ->
มะม่วงดองที่แปรรูปแช่อิ่มแล้วต้องนำไปแช่เย็น เพราะไม่ได้ใส่สารกันเสีย ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เย็น