การผสมหัวอาหารไก่พื้นบ้าน
โดย : นายพิสุทธิศักดิ์ สังข์ภักดี วันที่ : 2017-03-29-14:33:55ที่อยู่ : 4 ม.5 บ.กระหวัน ต.พรหมสวัสดิ์ อ.พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพราะอาหารไก่ในท้องตลาดราคาค่อนข้างสูง ทำให้ค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไก่พื้นบ้านสูง
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงไก่พื้นบ้าน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
รำ แกลบ ข้าวเปลือก ข้าวสาร
อุปกรณ์ ->
ถัง กาละมัง กระบุง ครกใหญ่ สาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเปลือกมาตำให้ละเอียดพอประมาณ นำรำ แกลบข้าวสารมาคลุกเคล้ากันให้ทั่วถึง และเก็บไว้เพื่อใช้เป็นอาหารไก่
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรเก็บหัวอาหารไก่ไว้ในที่โล่งแจ้งหรือโดนแดด