ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การคัดเมล็ดพันธ์ข้าว

โดย : นายสุข สทศิริ วันที่ : 2017-03-29-12:15:04

ที่อยู่ : 18/2 บ้านหนองแลง หมู่ 9 ตำบลรุ่งระวี

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การคัดพันธุ์ข้าวเป็นวิธีสำคัญที่ช่วยให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพและรสชาติการหุงต้มดี ให้ ผลผลิตสูง ลดปัญหาข้าวปลอมปนและคุณภาพต่ำ

วัตถุประสงค์ ->

ต้องการลดต้นทุนการผลิตโดยสามารถคัดเลือกพันธุ์ที่ ต้องการปุ๋ยน้อยและต้านทานโรคแมลง ไม่ต้องซื้อพันธุ์ข้าวจากภายนอก และยังช่วย อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองไม่ให้สูญหาย รวมทั้งสามารถน่าพันธุ์ข้าวที่คัดไว้มาเป็นพ่อแม่พันธุ์ส่าหรับ การปรับปรุงพันธุ์ให้ได้คุณลักษณะตามที่ต้องการ

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พันธ์ข้าว

อุปกรณ์ ->

1. พันธุ์ข้าว  ตามสายพันธุ์ที่ต้องการ
2. ไข่ไก่1ฟอง

3. เกลือป่น  หรือเกลือเม็ด 

4. กาละมัง หรือถัง 2 ใบ

5. น้ำ

6. มุ้งฟ้าที่มีขนาดใหญ่กว่ากาละมัง

7. เหรียญ 5 บาท

8. เหยีอกน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       วางมุ้งฟ้าลงในกาละมังที่เตรียมไว้

2.       เทน้ำเปล่าลงในกาละมัง  แล้วว่างไข่ดิบลงในการะมัง (ไข่จะจม)

3.       เอาเกลือใสเหยือก และเทน้ำลงในเหยือก คนให้น้ำเกลือละลายเป็นน้ำเกลือแบบเข้มข้น

4.       ค่อยๆเทน้ำเกลือลงในกาละมัง ไข่จะลอยขึ้นอยู่เหนือน้ำ จนมีขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท ซึ่งแสดงว่าน้ำมีความถ่วงจำเพาะ ที่จะทำให้เมล็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ลอยขึ้นมา ข้าวที่จมอยู่คือ ข้าวที่สมบูรณ์ เป็นเมล็ดพันธ์ดี

5.       หยิบไข่ดิบออกจากกาละมัง ตักเมล็ดข้าวที่ลอยอยู่เหนือน้ำออก เนื่องจากเป็นเมล็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ (แต่นำไปเลี้ยงสัตว์ได้)

6.       ยกมุ้งที่มีเมล็ดข้าวที่สมบูรณ์ขึ้นจากกาละมัง นำไปล้างน้ำสะอาด 1 ครั้งก่อนนำไปเพาะ

ข้อพึงระวัง ->

ถ้าใช้น้ำธรรมดาคัดพันธุ์ข้าวแทนน้ำเกลือ ข้าวที่เหลืออยู่ครึ่งหนึ่งหรือเมล็ดข้าวที่เป็นโรคจะยังจมอยู่ (เมล็ดที่ไม่สมบูรณ์)  การคัดเลือกด้วยน้ำเกลือจะทำให้เมล็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ลอยขึ้นมาหมด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา