การคัดเมล็ดพันธ์ข้าว
โดย : นายสุข สทศิริ วันที่ : 2017-03-29-12:15:04ที่อยู่ : 18/2 บ้านหนองแลง หมู่ 9 ตำบลรุ่งระวี
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การคัดพันธุ์ข้าวเป็นวิธีสำคัญที่ช่วยให้ได้ข้าวที่มีคุณภาพและรสชาติการหุงต้มดี ให้ ผลผลิตสูง ลดปัญหาข้าวปลอมปนและคุณภาพต่ำ
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการลดต้นทุนการผลิตโดยสามารถคัดเลือกพันธุ์ที่ ต้องการปุ๋ยน้อยและต้านทานโรคแมลง ไม่ต้องซื้อพันธุ์ข้าวจากภายนอก และยังช่วย อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองไม่ให้สูญหาย รวมทั้งสามารถน่าพันธุ์ข้าวที่คัดไว้มาเป็นพ่อแม่พันธุ์ส่าหรับ การปรับปรุงพันธุ์ให้ได้คุณลักษณะตามที่ต้องการ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
พันธ์ข้าว
อุปกรณ์ ->
1. พันธุ์ข้าว ตามสายพันธุ์ที่ต้องการ
2. ไข่ไก่1ฟอง3. เกลือป่น หรือเกลือเม็ด
4. กาละมัง หรือถัง 2 ใบ
5. น้ำ
6. มุ้งฟ้าที่มีขนาดใหญ่กว่ากาละมัง
7. เหรียญ 5 บาท
8. เหยีอกน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. วางมุ้งฟ้าลงในกาละมังที่เตรียมไว้
2. เทน้ำเปล่าลงในกาละมัง แล้วว่างไข่ดิบลงในการะมัง (ไข่จะจม)
3. เอาเกลือใสเหยือก และเทน้ำลงในเหยือก คนให้น้ำเกลือละลายเป็นน้ำเกลือแบบเข้มข้น
4. ค่อยๆเทน้ำเกลือลงในกาละมัง ไข่จะลอยขึ้นอยู่เหนือน้ำ จนมีขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท ซึ่งแสดงว่าน้ำมีความถ่วงจำเพาะ ที่จะทำให้เมล็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ลอยขึ้นมา ข้าวที่จมอยู่คือ ข้าวที่สมบูรณ์ เป็นเมล็ดพันธ์ดี
5. หยิบไข่ดิบออกจากกาละมัง ตักเมล็ดข้าวที่ลอยอยู่เหนือน้ำออก เนื่องจากเป็นเมล็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ (แต่นำไปเลี้ยงสัตว์ได้)
6. ยกมุ้งที่มีเมล็ดข้าวที่สมบูรณ์ขึ้นจากกาละมัง นำไปล้างน้ำสะอาด 1 ครั้งก่อนนำไปเพาะ
ข้อพึงระวัง ->
ถ้าใช้น้ำธรรมดาคัดพันธุ์ข้าวแทนน้ำเกลือ ข้าวที่เหลืออยู่ครึ่งหนึ่งหรือเมล็ดข้าวที่เป็นโรคจะยังจมอยู่ (เมล็ดที่ไม่สมบูรณ์) การคัดเลือกด้วยน้ำเกลือจะทำให้เมล็ดข้าวที่ไม่สมบูรณ์ลอยขึ้นมาหมด