เปลไม้ไผ่
โดย : นายเสถียร สมสาย วันที่ : 2017-03-29-05:46:50ที่อยู่ : 13/1 บ้านบาก หมู่ 4 ต.ตองปิด อ. น้ำเกลี้ยง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
หลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตจากอาชีพหลักเกิดเวลาว่าง ได้รวมกลุ่มกันในญาติพี่น้องใช้เวลาว่างหลังฤดูเก็บเกี่ยว และที่สวนมีต้นไผ่ลำใหญ่ที่ปลูกไว้ จึงนำมาจักสานเป็นอุปกรณ์ใช้ในครัวเรือน เริ่มจากการทำเปลไม้ไผ่ กระด้ง สุ่ม ฮางไก่ แงบใส่กบ ต่อมาผู้คนในหมู่บ้านและชุมชนข้างเคียงเกิดความสนใจอยากได้จึงทำเพื่อจำหน่าย การผลิตจะผลิตตามที่ลูกค้าสั่งและ ทำให้เกิดรายได้ เฉลี่ยเดือนละ 3,000 – 5,000 บาท
วัตถุประสงค์ ->
สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้
เกิดอาชีพในชุมชนความเป็นอิสระในการดำรงชีวิต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไม้ไผ่หวาน
อุปกรณ์ ->
กรรไกร คีม มีด ลวด เชือกในล่อน สายยาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตัดไม้ไผ่ขนาด 7 ศอก 10 นิ้ว ความยาวประมาณ 3 เมตรกว่า หรือประมาณ 8 – 9 ปล้องไม้ไผ่ ใช้ไม้สด
2. นำไม้ไผ่มาล็อค เว้นส่วนหัวเปลไว้ 1 ปล้อง และท้ายเปล 1 ปล้อง เจาะรูด้วยสิ่ว ใช้ขวานตอกสิ่วให้เข้าไปในเนื้อไม้ เจาะเป็นรูปสี่เหลี่ยม เจาะใกล้ ๆ ข้อของไม้ไผ่ เพื่อสอดไม้ไว้แขวนเปล
3. เมื่อเว้นไว้ทำหัวเปล หลังข้อที่ 1 ใช้สิ่วเจาะโดยใช้ขวานตี แล้วลอกไม้ที่เจาะออก โดยเจาะให้ถึงข้อต่อหัวเปลอีกด้านหนึ่ง ก่อนเจาะแบ่งไม้ไว้ประมาณครึ่งปล้อง เพื่อทำซี่ไว้สานเปล แล้วใช้เลื่อยเลื่อยออก
4. นำเปลที่เจาะแล้วมามัดด้วยเชือกหัวท้ายดึงโค้งเข้าหากันจนได้ขนาดความโค้งที่ต้องการ
5. ใช้ไม้ไผ่เหลาขนาดกว้าง 1 นิ้วสาน ส่วนหัวเปล และหางเปล จะใช้ไม้ไผ่ขนาดเล็กประมาณครึ่งนิ้ว ส่วนตรงกลางเปลจะใช้ไม้สานขนาดใหญ่กว่า
6. การสานตรงกลางเปล ต้องเพิ่มซี่ไม้อย่างละ 2 ซี่ เพื่อให้มีความแน่น โดยสานขัดกันไปมา
7. ตรงขอบจะบิดเป็นเกลียวเพื่อสานเข้าทับกันกับอันที่สานใหม่ เพื่อกันหลุด
8. เมื่อสานเสร็จเก็บขอบด้วยยางสายยางกรีดผ่าตามแนวยาว 1 ข้าง ครอบเข้าที่ของเปล และใช้เชือกไนลอนมัดให้แน่นระหว่างซี่จนสุดหัวท้ายเปล
ข้อพึงระวัง ->
ระวังความชื้นทำให้เกิดเชื้อรา และมอดกัด