การทำขนมดอกจอก
โดย : นางสาวภัสราวดี เสาวรส วันที่ : 2017-03-28-23:37:41ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 7 ตำบลลมศักดิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การทำขนมดอกจอกเกิดขึ้นจากครู กศน.ขุขันธ์ ได้มีโครงการอบรมทำขนมพื้นบ้าน คือ ขนมดอกจอก เมื่อลองทำดูแล้วไปจำหน่ายปรากฎว่าจำหน่ายได้
วัตถุประสงค์ ->
- เป็นการอนุรักษ์ขนมไทยไว้
- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งสาลี
2. แป้งมัน
3. น้ำตาลทรายแดง
4. ไข่ไก่/นมสด/งาดำ
5. กะทิ
6. น้ำใบเตย
7. เกลือป่น
8. น้ำม้ันพืช
อุปกรณ์ ->
- พิมพ์ดอกจอก
- กระทะ
- หม้อผสมแป้ง
- กะลามะพร้าว
- ตะเกียบ
- ถุงจีบ
- แม็กซ์
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ตีไข่ให้แตกฟอง ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เทน้ำกะทิลงไปคนให้เข้ากัน
2. ใส่นมสดตีให้เข้ากันพักไว้
3. เทส่วนผสม ได้แก่ แป้งสาลี แป้งมัน น้ำตาล เกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ลงไเติมน้ำ น้ำปูนใส ประมาณ 3 เหยือก คนให้เนื้อแป้งเข้ากัน
5. นำไปปั่นอีกรอบเพื่อให้แป้งเนียน
6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป นำพิมพ์จุ่มแช่น้ำมันไว้ พอร้อนแล้วเอาแป้นจุ่มแป้งแล้วนำมาทอด
ข้อพึงระวัง ->
1. เวลาเอาขนมดอกจอกออกจากกะทะให้เคาะข้างขอบกะทะให้สะเด็ดน้ำมัน
2. อย่าใช้น้ำมันซ้ำ
3. หงายดอกจอกให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแพ็คใส่ถุง