ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมดอกจอก

โดย : นางสาวภัสราวดี เสาวรส วันที่ : 2017-03-28-23:37:41

ที่อยู่ : 1 หมู่ที่ 7 ตำบลลมศักดิ์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำขนมดอกจอกเกิดขึ้นจากครู กศน.ขุขันธ์ ได้มีโครงการอบรมทำขนมพื้นบ้าน คือ ขนมดอกจอก  เมื่อลองทำดูแล้วไปจำหน่ายปรากฎว่าจำหน่ายได้

วัตถุประสงค์ ->

- เป็นการอนุรักษ์ขนมไทยไว้

- ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สร้างรายได้เพิ่มขึ้น

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. แป้งสาลี

2. แป้งมัน

3. น้ำตาลทรายแดง

4. ไข่ไก่/นมสด/งาดำ

5. กะทิ

6. น้ำใบเตย

7. เกลือป่น

8. น้ำม้ันพืช

อุปกรณ์ ->

- พิมพ์ดอกจอก

- กระทะ

- หม้อผสมแป้ง

- กะลามะพร้าว

- ตะเกียบ

- ถุงจีบ

- แม็กซ์

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ตีไข่ให้แตกฟอง ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ เทน้ำกะทิลงไปคนให้เข้ากัน

2. ใส่นมสดตีให้เข้ากันพักไว้

3. เทส่วนผสม ได้แก่ แป้งสาลี แป้งมัน น้ำตาล เกลือเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน 

4. ใส่ไข่ลงไเติมน้ำ น้ำปูนใส ประมาณ 3 เหยือก คนให้เนื้อแป้งเข้ากัน

5. นำไปปั่นอีกรอบเพื่อให้แป้งเนียน

6. ตั้งกะทะใส่น้ำมันปาล์มลงไป นำพิมพ์จุ่มแช่น้ำมันไว้ พอร้อนแล้วเอาแป้นจุ่มแป้งแล้วนำมาทอด

ข้อพึงระวัง ->

1. เวลาเอาขนมดอกจอกออกจากกะทะให้เคาะข้างขอบกะทะให้สะเด็ดน้ำมัน

2. อย่าใช้น้ำมันซ้ำ

3. หงายดอกจอกให้สะเด็ดน้ำมันก่อนแพ็คใส่ถุง

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา