การทำขนม (กล้วยฉาบ)
โดย : นางนิราศ มูลมี วันที่ : 2017-03-28-15:22:37ที่อยู่ : 54 ม.5 ต.โคกจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
- เรียนรู้การทำขนม การแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรจากผู้รู้ แล้วนำมาปรับจนได้สูตร เลียนผิด เลียนแก้ จนรู้เทคนิคให้ได้ขนมที่มีความกรอบ หอม ขายดี
- อยากถ่ายทอดความรู้ที่มีให้คนอื่น เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยดิบ-ห่าม น้ำมัน เนย น้ำตาลปิ๊บ
อุปกรณ์ ->
กระทะ เตาไฟ ตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้าดิบ ด้วยมีดปอกเปลือก (มีดคู่)
2. นำกล้วยที่ปอกเปลือกให้หมดทั้งหวี ล้าง และแช่ไว้ในน้ำสะอาดที่ผสมเกลือเล็กน้อย (เพื่อไม่ให้กล้วยมีสีดำ) ตั้งพักไว้3. ฝานกล้วยดิบเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ด้วยมีดคู่ แล้วนำกล้วยที่ฝานแล้วตากแดดเพื่อให้สามารถหยิบกล้วยได้ง่าย กล้วยจะไม่ติดกัน
4. ตั้งกระทะให้ร้อนเติมน้ำมันพืชลงในกระทะ เมื่อน้ำมันร้อนพอดี มีควันลอยบ้างบางๆ ใส่กล้วยตามข้อ 3 ลงทอดในน้ำมันทันที เมื่อกล้วยลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำมัน ให้หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกน้ำมัน เพื่อความร้อนสม่ำเสมอทั่วกันทุกชิ้น จนเหลืองดีแล้ว (อย่าเหลืองมาก เพราะกว่าจะเย็นคลายตัว กล้วยจะไหม้ มีสีดำ และมีรสขม) ตักขึ้นใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน ทำจนกระทั่งเสร็จ สุกแล้วตักขึ้น พักไว้ให้เย็น
ข้อพึงระวัง ->
- ขณะทอดกล้วย เผือก มัน ฯลฯ ควรใช้ความระมัดระวัง น้ำมันอาจกระเด็น เนื่องจากในวัตถุดิบที่เรานำมาแปรรูปนั้นมีน้ำอยู่สูง