ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมลอดช่อง

โดย : นางแดง ถาวร วันที่ : 2017-03-28-14:26:34

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 6 หมู่ที่ 5 ตำบลโคกจาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

-          เรียนรู้การทำขนมหวานรวมถึงการทำลอดช่อง จนเกิดเป็นความชำนาญ และเป็นอาชีพเลี้ยงตนและครอบครัว

-          อยากถ่ายทอดความรู้ที่มีให้คนอื่น เพื่อใช้ในการประกอบอาชีพ เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

เป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ส่วนผสม ลอดช่อง
         • ใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ปอนด์ (ประมาณ 450 กรัม)
         • น้ำปูนใส 9 1/2 -10 ถ้วย
         • แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วย
         • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย
         • แป้งถั่วเขียว 4 ช้อนโต๊ะ
         • น้ำเย็นจัด
         • น้ำแข็งทุบ

ส่วนผสม น้ำกะทิ

          • น้ำตาลปี๊บ 3 1/2 -4 ถ้วย

• เกลือป่น1 ช้อนชา
          • กะทิ 5 ถ้วย

อุปกรณ์ ->

1 เตาไฟ

2 ถ่าน

3 หม้อต้ม

4 ไม้พาย

5 กะละมังผสมแป้ง

6 ที่บีบลอดช่อง

 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำ ลอดช่องน้ำกะทิ

1. ทำน้ำกะทิโดย ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และกะทิลงในอ่างผสม ใช้มือขยำส่วนผสมเข้าด้วยกันจนน้ำตาลปี๊บละลายเข้ากันดี กรองด้วยตะแกรง 

2. นำส่วนผสมน้ำกะทิขึ้นตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวจนน้ำกะทิใกล้เดือด (ให้ส่วนผสมเดือดเฉพาะตรงกลาง ไม่เดือดพล่าน เพื่อไม่ให้กะทิแตกมัน) ประมาณ 10-15 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น เตรียมไว้ (สามารถทำไว้ล่วงหน้าหรือทำทิ้งไว้ข้ามคืนได้)

3. ใส่ใบเตยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำปูนใส 6-7 ถ้วย ปั่นจนละเอียด จากนั้นคั้นเอาเฉพาะน้ำ เตรียมไว้

4. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมันสำปะหลัง และแป้งถั่วเขียวลงไปในน้ำใบเตย โดยปล่อยให้แป้งค่อย ๆ จมลงไปในน้ำจนหมด (เทคนิค : ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด) พอแป้งจมลงหมดแล้ว ค่อย ๆ คนผสมจนเข้าดี จากนั้นกรองด้วยตะแกรง เตรียมไว้

5. ใส่ส่วนผสมลงในกระทะก้นลึกขนาดใหญ่ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง กวนผสมตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง พอแป้งเริ่มเหนียว ค่อย ๆ เทน้ำปูนใสที่เหลือลงไปจนหมด กวนจนส่วนผสมเหนียว และมีสีใส

6. ตักส่วนผสมแป้งใส่เครื่องกดลอดช่อง กดแป้งเป็นเส้น ๆ ลงในน้ำเย็นจัด จากนั้นตักส่วนผสมขึ้น ใส่ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ และน้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟ

ข้อพึงระวัง ->

-          ปล่อยให้แป้งจมลงไปในน้ำเอง รอประมาณ 1 นาที โดยไม่ต้องคน เพื่อให้มั่นใจได้ว่า แป้งจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลายเข้ากับน้ำทั้งหมด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา