ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำฟักข้าวเพื่อสุขภาพ

โดย : นายพัฒนะ เรืองศิริ วันที่ : 2017-03-28-10:21:55

ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๙๙ หมู่ที่ ๓ ตำบล ทุ่งไชย อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ข้าพเจ้า ประกอบอาชีพหลักคือการเกษตร และเป็นผู้นำชุมชนท้องที่และท้องถิ่น ๑๐ ปี ตามวาระ

ดำรงตำแหน่ง ช่วงเว้นวรรคก็อยู่กับไร่นาสวนผสมมาตลอด พื้นฐานเดิมที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ เริ่มขุดสระเลี้ยงปลา เพาะปลา มีปัญหาน้ำไม่เพียงพอ เลี้ยงสุกรเพาะลูกสุกรขาย เลี้ยงโค เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ปลูกพืชทุกชนิดผสมผสาน สระน้ำตื้นเขิลน้ำไม่เพียง ผลผลิตมีแต่ขาดการบริหารจัดการด้านการตลาดสร้างรายได้ จึงคิดแปรรูปสู่ตลาดชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

- เพื่อแปรรูปอาหารและวัตถุดิบที่มีอยู่ในกิจกรรมเกษตรผสมผสาน

- สร้างรายได้จากการสร้างมูลค่าเพิ่ม

- รักษาสุขภาพผู้ผลิตและผู้บริโภค

- งานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล เยื่อหุ้มเมล็ดพันธ์ข้าวสามารถรักษาต่อมหมวกไตได้และสรรพคุณอื่นๆมากมาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

- ฟักข้าวสุกหรือดิบ/ฟักข้าวผลสุกให้ใช้เยื่อหุ้มเมล็ดกรองเอาน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง

- ผลดิบใช้เนื้อปั่นละเอียดกรองน้ำเช่นกันกับผลสุก

- เยื่อฟักข้าวครึ่งกิโล/น้ำสะอาด ๔ ลิตร/เกลือ ครึ่งช้อน/น้ำตาล ๔ ช้อนโต๊ะ/มะนาว/แฟชั่นฟรุ๊ต

อุปกรณ์ ->

1.      หม้อ

๒. ไม้พายสำหรับกวนหรือตะหลิว

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑. ตวงน้ำฟักข้าวที่กรองแล้วครึ่งกิโล

๒. น้ำ ๔ ลิตร

๓. เกลือครึ่งช้อนช้า

๔. น้ำตาลทรายแดง ๔ ช้อนโต๊ะ

๕. น้ำมะนาวหรือน้ำแฟชั่นฟรุ๊ต ๓ ช้อนโต๊ะ

๖. น้ำแข็ง

วิธีการ

ใช้ภาชนะหม้อต้มตามปริมาณและวัตถุดิบ ข้อ ๑-๔ ตั้งไฟแรง ใช้ไม้พายกวนจนเดือดอย่างน้อย

๑๐-๑๕ นาที ระวังฟองล้นหม้อ ต้องกวนอยู่ตลอดเวลา ปิดไฟกวนต่อ ๕ นาที แล้วเติมน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้อื่นๆตามชอบ นำหม้อต้มลงแช่ในน้ำแข็งที่เตรียมไว้ กวนต่อจนน้ำต้มเย็น บรรจุขวดพร้อมดื่มหรือจำหน่ายได้

ข้อพึงระวัง ->

- กวนอยู่ตลอดเวลา ระวังไฟไหม้

- ภาชนะต้องสะอาด

- ต้องน๊อกน้ำแข็งให้ได้ ไม่เช่นนั้นน้ำต้มจะบูดเก็บไว้ได้ไม่นาน

- น้ำมะนาวไม่ควรต้มเพราะจะทำให้รสชาติขมได้

- จะขายส่งต้องผ่าน อย.

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา