การทำน้ำฟักข้าวเพื่อสุขภาพ
โดย : นายพัฒนะ เรืองศิริ วันที่ : 2017-03-28-10:21:55ที่อยู่ : ที่อยู่ บ้านเลขที่ ๙๙ หมู่ที่ ๓ ตำบล ทุ่งไชย อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ข้าพเจ้า ประกอบอาชีพหลักคือการเกษตร และเป็นผู้นำชุมชนท้องที่และท้องถิ่น ๑๐ ปี ตามวาระ
ดำรงตำแหน่ง ช่วงเว้นวรรคก็อยู่กับไร่นาสวนผสมมาตลอด พื้นฐานเดิมที่เริ่มทำมาตั้งแต่ปี ๒๕๓๖ เริ่มขุดสระเลี้ยงปลา เพาะปลา มีปัญหาน้ำไม่เพียงพอ เลี้ยงสุกรเพาะลูกสุกรขาย เลี้ยงโค เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่ ปลูกพืชทุกชนิดผสมผสาน สระน้ำตื้นเขิลน้ำไม่เพียง ผลผลิตมีแต่ขาดการบริหารจัดการด้านการตลาดสร้างรายได้ จึงคิดแปรรูปสู่ตลาดชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
- เพื่อแปรรูปอาหารและวัตถุดิบที่มีอยู่ในกิจกรรมเกษตรผสมผสาน
- สร้างรายได้จากการสร้างมูลค่าเพิ่ม
- รักษาสุขภาพผู้ผลิตและผู้บริโภค
- งานวิจัยของมหาวิทยาลัยมหิดล เยื่อหุ้มเมล็ดพันธ์ข้าวสามารถรักษาต่อมหมวกไตได้และสรรพคุณอื่นๆมากมาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
- ฟักข้าวสุกหรือดิบ/ฟักข้าวผลสุกให้ใช้เยื่อหุ้มเมล็ดกรองเอาน้ำกรองด้วยผ้าขาวบาง
- ผลดิบใช้เนื้อปั่นละเอียดกรองน้ำเช่นกันกับผลสุก
- เยื่อฟักข้าวครึ่งกิโล/น้ำสะอาด ๔ ลิตร/เกลือ ครึ่งช้อน/น้ำตาล ๔ ช้อนโต๊ะ/มะนาว/แฟชั่นฟรุ๊ต
อุปกรณ์ ->
1. หม้อ
๒. ไม้พายสำหรับกวนหรือตะหลิว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. ตวงน้ำฟักข้าวที่กรองแล้วครึ่งกิโล
๒. น้ำ ๔ ลิตร
๓. เกลือครึ่งช้อนช้า
๔. น้ำตาลทรายแดง ๔ ช้อนโต๊ะ
๕. น้ำมะนาวหรือน้ำแฟชั่นฟรุ๊ต ๓ ช้อนโต๊ะ
๖. น้ำแข็ง
วิธีการ
ใช้ภาชนะหม้อต้มตามปริมาณและวัตถุดิบ ข้อ ๑-๔ ตั้งไฟแรง ใช้ไม้พายกวนจนเดือดอย่างน้อย
๑๐-๑๕ นาที ระวังฟองล้นหม้อ ต้องกวนอยู่ตลอดเวลา ปิดไฟกวนต่อ ๕ นาที แล้วเติมน้ำมะนาวหรือน้ำผลไม้อื่นๆตามชอบ นำหม้อต้มลงแช่ในน้ำแข็งที่เตรียมไว้ กวนต่อจนน้ำต้มเย็น บรรจุขวดพร้อมดื่มหรือจำหน่ายได้
ข้อพึงระวัง ->
- กวนอยู่ตลอดเวลา ระวังไฟไหม้
- ภาชนะต้องสะอาด
- ต้องน๊อกน้ำแข็งให้ได้ ไม่เช่นนั้นน้ำต้มจะบูดเก็บไว้ได้ไม่นาน
- น้ำมะนาวไม่ควรต้มเพราะจะทำให้รสชาติขมได้
- จะขายส่งต้องผ่าน อย.