กระบวนการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวขาวหอมมะลิคุณภาพ
โดย : นายวิชิต อนันเทภา วันที่ : 2017-03-28-09:36:29ที่อยู่ : 52
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ผมเกิดเป็นลูกชาวนา บรรพบุรุษมีอาชีพหลักทำนา สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตาทวด จนมาถึงรุ่นผม ผมจึงมีความภาคภูมิใจในอาชีพทำนา และมีความคิดว่าการปลูกข้าวเพื่อให้มีคุณภาพดี จึงจำเป็นที่จะต้องมีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี และกระบวนการผลิตที่ดี จะสามารถส่งผลให้เกิดผลผลิตข้าวที่ดีมีคุณภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชาวนาได้มีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดีมีคุณภาพตรงตามสายพันธื
2. เพื่อให้ชาวนาได้ผลผลิต และขายข้าวได้ราคา เพิ่มขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แปลงนา
2. แหล่งน้ำ
3. เมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี
4. ปุ๋ยคอกจากมูลสัตว์ต่าง ๆ
5. ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ
6. ปุ๋ยพืชสด
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ข้าว แยกสิ่งเจือปน
2. กระสอบสำหรับบรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าว
3. เครื่องเย็บกระสอบ
4. เครื่องตัววัดความชื้น
5. เครื่องหยอดข้าว
6. รถไถนา
7. รถเกี่ยวข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เตรียมดิน โดยปลูกปุ๋ยพืชสด เช่น พืชตระกูลถั่วที่ตรึงธาตุไนโตรเจนจากอากาศมาใช้ได้จนเจริญเติบโตพอแล้วทำให้สลายตัวในดิน ทำการหว่านและไถกลบในแปลงเดียวกัน
2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว หยอดข้าวในแปลงนา และต้องดูแลกำจัดวัชพืชในแปลงนา โดยใช้วิธีธรรมชาติถอนหญ้า ไม่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ตามระยะเวลาของการเจริญเติบโต พอถึงระยะเวลาเก็บเกี่ยว ตรวจสอบสภาพทำความสะอาดรถเก็บเกี่ยว
เมื่อเก็บเกี่ยวแล้ว นำเมล็ดมาตากแดด กำจัดความชื้น คัดแยกเมล็ดพันธุ์และแยกสิ่งเจือปน นำเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดแยกใส่กระสอบ เย็บปากกระสอบ นำเก็บไว้ในยุ้งฉางข้าวให้มิดชิด
ข้อพึงระวัง ->
ที่เก็บเมล็ดพันธุ์ ควร ระวังปลวก มอด และกันแดด ฝนได้า