แปรรูปข้าวเป็นข้าวกล้อง
โดย : นายพัฒนพล คำตา วันที่ : 2017-03-27-21:32:45ที่อยู่ : บ้านปลาข่อ หมู่ที่ 4 ตำบลโพธิ์
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตจากการทำนาตกต่ำข้าวไม่มีราคาทำให้รายได้ของครัวเรือนไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงมีแนวความคิดว่าถ้าปลูกข้าวขายอย่างเดียวมีแต่ขาดทุน เราะราคาตกต่ำ ไม่สามารถต่อรองราคากับโรงสได้ จึงทำให้ขาดทุนมาตลอด มีทางเดียวที่จะสามารถเพิ่มผลผลิตจากข้าว คือแปรรูปเป็นข้าวสาร และข้าวแป้ง
วัตถุประสงค์ ->
1. นำภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดอาชีพหลังการทำนา
2. เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
3. เพิ่มมูลค่าให้กับข้าวเปลือก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ข้าว
2. ข้าวเปลือก
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องสีข้าว
2. เครื่องอัดสูญญากาศ
3. เครื่องแยกข้าว
4. ถุงพลาสติคบรรจุ
5. อุปกรณ์การนึ่งข้าว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำข้าวเปลือกมาแช่น้ำประมาณ ๒๔ ชั่วโมง ทุก ๆ ๖ ชั่วโมง ล้างน้ำออก แล้นำไปอบให้แห้ง ให้มีความงอกให้ได้ ๑ มิล แล้วนำไปนึ่งนาน ๗ นาที จึงนำไปตากแห้งประมาณ ๒ วัน แล้วนำไปสีเป็นข้าวกล้อง บรรจุถุงขายอัดอัดสุญญากาศ บรรจุ ๑ กิโลกรัม ราคม ๖๐ บาท ถ้าบรรจุถุงธรรมดา ราคา ๔๐ บาท เป็นการเพิ่มมูลค่าจากการขายข้าวสารธรรมดา กิโลกรัมละ ๒๕ บาท
เทคนิค/เคล็ดลับ