การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางสมบัติ พงษ์กิ่ง วันที่ : 2017-03-27-21:18:12ที่อยู่ : บ้านเลขที่…217…หมู่...195/9...ตำบล....กระแชง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเป็นอาหารที่คนไทยชอบรับประทานสามารถรับประทานกับข้าว และผัก น้ำพริกสามารถทำได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกปลาป่น น้ำพริกแมงดา น้ำพริกเผา
วัตถุประสงค์ ->
ต้องการสืบทอดภูมิปัญญา ต้องการสร้างอาชีพเสริมให้ตนเองและคนในชุมชน ความดูแลเอาใจใส่ และความรักในสิ่งที่ทำ
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.ปลอกหอม กระเทียม นำไปล้างน้ำ แล้วนำมาซอยเป็นแว่น ๆ
2.นำหอม กระเทียมที่ซอยแล้วไปคั่วในกระทะใช้ไปปานกลาง โดยแยกคั่วทีละอย่างแล้วนำมาโขลก
3.นำกุ้งแห้งมาคั่วใส่น้ำมันนิดหน่อยคั่วให้แห้ง
4.นำกะปิห่อด้วยใบตองมาย่างไฟให้หอม แล้วนำมาโขลกร่วมกันกับกุ้งแห้งที่คั่วแล้ว
5.นำมะขามเปียกละลายน้ำคั่นเอาน้ำ
6นำส่วนผสมประกอบด้วย หอม กระเทียม กุ้งแห้ง น้ำมะขามเปียก พริกป่น มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาล เกลือ แล้วนำไปผัดกับน้ำมันพืชให้หอม
7.พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาบรรจุใส่กระปุกพร้อมรับประทานหรือจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->