กล้วยฉาบ
โดย : นางสงัด นวนแย้ม วันที่ : 2017-03-27-09:44:56ที่อยู่ : บ้านเลขที่ ๙๕ หมู่ที่ ๔ ซอย - ถนน - ตำบลชำ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
วัตถุประสงค์ ->
- ใช้วัตถุดิบในพื้นที่ เป็นการแปรรูปผลผลิต
- ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้ ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง
- สร้างความอบอุ่นและความช่วยตนเองภายในครอบครัว
- ฝึกความอดทนและสร้างความภาคภูมิใจให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วย
อุปกรณ์ ->
กล้วย น้ำมันสำหรับทอด น้ำตาลทราย น้ำ เกลือป่น
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ขั้นตอนการทำ ๑. ตั้งกระทะให้ร้อน เติมน้ำมันทั้งหมดลงในกระทะ พอให้ น้ำมันร้อน จึงปอกกล้วยแล้วฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ตาม ความยาวของผล ใส่ลงทอดในน้ำมันทันที หมั่นคนและ พลิกชิ้นกล้วยกลับให้ถูกความร้อนสม่ำเสมอกัน จนกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน ทำให้หมดหวี
2. เทน้ำมันออกจากกระทำให้หมด ใส่น้ำตาล น้ำ และเกลือ ลงในกระทะนั้น ต้มจนน้ำตาลละลาย และเคี่ยวต่ออีกครู่ จนน้ำตาลเหนียวเป็นเส้น เมื่อใช้ปลายมีดจุ่มลงในน้ำเชื่อม 3. ใส่กล้วยที่ทอดไว้ลงในกระทะน้ำเชื่อมทันทีที่ยกลงจากเตา เคล้าเบา ๆ ให้น้ำเชื่อมจับชิ้นกล้วยให้ทั่วถึง
4. พักไว้จนเย็นสนิทและน้ำเชื่อมแห้งสนิทด้วย จึงเก็บใส่ ภาชนะที่ปิดได้สนิท
ข้อพึงระวัง ->