ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การเลี้ยงโคเนื้อ

โดย : นางบรรจง สระกระโทก วันที่ : 2017-03-26-22:26:27

ที่อยู่ : บ้านดอนอนามัย หมู่ที่ ๑๑ ตำบลคลีกลิ้ง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพที่เกษตรกรมีความคุ้นเคย มีความรู้และประสบการณ์ในการเลี้ยงมาเป็นเวลานาน การเลี้ยงสามารถดำเนินการได้ในทุกภูมิภาคของประเทศ และเนื่องจากความต้องการในการบริโภคเนื้อโคมีมากในขณะที่มีผู้เลี้ยงน้อย ตลาดจึงมีความต้องการสูง ทำให้อาชีพการเลี้ยงโคเนื้อไม่มีปัญหาในด้านราคาและการจำหน่ายเหมือนสินค้าเกษตรอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วโคเนื้อยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มจากเศษวัสดุเหลือใช้ และผลพลอยได้ทางการเกษตรที่มีอยู่มากในท้องถิ่นต่าง ๆ ให้มากขึ้นได้ และประกอบกับมีพื้นที่เหลือจากการทำการเกษตรอื่นจึงทำให้เกิดแนวคิดในการเลี้ยงวัวขึ้น พร้อมทั้งสามารถขยายความรู้สู่ชุมชนได้อีก

วัตถุประสงค์ ->

๑. เพื่อใช้พื้นที่การเกษตรให้เกิดประโยชน์  
๒. เพื่อให้เกิดอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ในครัวเรือน และคนในชุมชนต่อไป
๓. เพื่อให้มีได้รายเพิ่มจากการขายมูลโคและผลิตปุ๋ยคอกใช้เองในชุมชน
๔  ลดรายจ่ายในการทำการเกษตร/ลดต้นทุนการซื้อปุ๋ยเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. หญ้า

2. อาหารวัว

อุปกรณ์ ->

อาหารเสริม/ฉีดวัคซีนป้องกันโรค

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. มีคอกขนาดที่เหมาะสมและเป็นสัตว์ส่วน

2. มีพื้นที่ให้วัวเดินกินหญ้า

3. ให้น้ำวัววันละสองครั้ง

4. ทำความสะอาดคอกวัวสม่ำเสมอ

ข้อพึงระวัง ->

โรคระบาดของวัว  เช่น  ปาก เท้าเปท่อย  ซึ่งอาจทำให้วัวตายได้

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา