การเลี้ยงโคเนื้อ
โดย : นางบรรจง สระกระโทก วันที่ : 2017-03-26-22:26:27ที่อยู่ : บ้านดอนอนามัย หมู่ที่ ๑๑ ตำบลคลีกลิ้ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเลี้ยงโคเนื้อเป็นอาชีพที่เกษตรกรมีความคุ้นเคย มีความรู้และประสบการณ์ในการเลี้ยงมาเป็นเวลานาน การเลี้ยงสามารถดำเนินการได้ในทุกภูมิภาคของประเทศ และเนื่องจากความต้องการในการบริโภคเนื้อโคมีมากในขณะที่มีผู้เลี้ยงน้อย ตลาดจึงมีความต้องการสูง ทำให้อาชีพการเลี้ยงโคเนื้อไม่มีปัญหาในด้านราคาและการจำหน่ายเหมือนสินค้าเกษตรอื่น ๆ นอกจากนี้แล้วโคเนื้อยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มจากเศษวัสดุเหลือใช้ และผลพลอยได้ทางการเกษตรที่มีอยู่มากในท้องถิ่นต่าง ๆ ให้มากขึ้นได้ และประกอบกับมีพื้นที่เหลือจากการทำการเกษตรอื่นจึงทำให้เกิดแนวคิดในการเลี้ยงวัวขึ้น พร้อมทั้งสามารถขยายความรู้สู่ชุมชนได้อีก
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อใช้พื้นที่การเกษตรให้เกิดประโยชน์
๒. เพื่อให้เกิดอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ในครัวเรือน และคนในชุมชนต่อไป
๓. เพื่อให้มีได้รายเพิ่มจากการขายมูลโคและผลิตปุ๋ยคอกใช้เองในชุมชน
๔ ลดรายจ่ายในการทำการเกษตร/ลดต้นทุนการซื้อปุ๋ยเคมี
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. หญ้า
2. อาหารวัว
อุปกรณ์ ->
อาหารเสริม/ฉีดวัคซีนป้องกันโรค
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. มีคอกขนาดที่เหมาะสมและเป็นสัตว์ส่วน
2. มีพื้นที่ให้วัวเดินกินหญ้า
3. ให้น้ำวัววันละสองครั้ง
4. ทำความสะอาดคอกวัวสม่ำเสมอ
ข้อพึงระวัง ->
โรคระบาดของวัว เช่น ปาก เท้าเปท่อย ซึ่งอาจทำให้วัวตายได้