การปลูกพริก
โดย : นางมะณีรัตน์ สิงหาเวช วันที่ : 2017-03-26-14:15:56ที่อยู่ : บ้านเท่อเล่อ หมู่ที่ 5 ตำบลโนนค้อ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากผลผลิตจากการทำนาตกต่ำข้าวไม่มีราคาทำให้รายได้ของครัวเรือนไม่พอกับค่าใช้จ่าย จึงทำให้เกิดความขึ้นมาว่าเราควรจะหาอาชีพเสริมหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน ดังนั้นจึงหันมาปลูกพริกเป็นรายได้เสริม เนื่องจากพริกเป็นพืชเศรษฐกิจมีตลาดรองรับ พื้นที่เหมาะแก่การปลูกพริก และเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. ภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เกิดอาชีพหลังการทำนา
เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้และลดรายจ่ายให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์
2. ดินสำหรับเพาะต้นกล้า
3. พื้นที่เพาะปลูก
4. บ่อน้ำบาดาล
อุปกรณ์ ->
1. ถาดเพาะต้นกล้า
2. โรงเรือนเพาะต้นกล้า
3. สายยางรดน้ำ
4. ปั้มน้ำ
5. ปุ๋ยเคมีและปุ๋ยอินทรีย์
6. น้ำหมักชีวภาพ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ขั้นตอน/วิธีการทำ/กระบวนการผลิต
-การเพาะต้นกล้า
1. เตรียมดินสำหรับเพาะต้นกล้า
2. เตรียมถาดใส่ดิน
3. หยอดเมล็ดพันธุ์หลุมละ 1 เม็ด เสร็จแล้วนำไปไว้ในโรงเรือน
4. รดน้ำวันละ 1 ครั้ง
5. ประมาณ 1 เดือนนำไปปลูกในดินที่เตรียมไว้
-ขั้นตอนการปลูก
1. ไถแปลงปลูกเพื่อตากดินประมาณ 1 อาทิตย์
2. ไถดินยกแปลงเพื่อเตรียมการปลูก
3. เตรียมดินโดยผสมกับปุ๋ยคอก
4. รดน้ำให้ชุ่มก่อนปลูก
5. ปักชำต้นกล้าพริกห่างกันประมาณ 30 ชม.
6. รดน้ำหมักชีวภาพ
-การดูแลรักษา
1. รดน้ำพริกวันเว้นวัน
2. ถอนหญ้าในแปลงพริกออกให้หมด
3. ใส่ปุ๋ยอินทรีย์
4. ฉีดน้ำหมักชีวภาพเพื่อกำจัดแมลง
-การเก็บผลผลิต
1. หลังจากปลูกพริกประมาณ 3 เดือน สามารถเก็บผลผลิตออกจำหน่าย
2. ผลผลิตต่อไร่/ต่อรอบการเก็บเกี่ยว(5 วัน) ได้ประมาณ 500 กิโลกรัม ราคาเฉลี่ยไม่ต่ำกว่ากิโลกรัมละ 25 บาท
และสามารถขายได้ราคาสูงสุดถึง 80 บาท/กิโลกรัมแต่ราคาพริกนั้นขึ้นอยู่กับราคาตลาดในแต่ละวัน
@ เทคนิค/เคล็ดลับ
1. การคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ให้ผลผลิตเม็ดใหญ่ มีน้ำหนักดี ต้านทานต่อโรคได้ดี
2. การเลือกพื้นที่ในการเพาะปลูกควรเป็นดินร่วนปนทรายสามารถอุ้มน้ำได้ดี
ข้อพึงระวัง ->
1. การกำจัดแมลงศัตรูพืช
2. โรคเชื้อราในดิน
3. โรคพืช
4. การใส่ปุ๋ยควรใส่ในปริมาณที่เหมาะสม