ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมนางเล็ด

โดย : นางสำอางค์ งามศิริ วันที่ : 2017-03-25-20:49:19

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 29/2 หมู่ที่ 8 ตำบลเป๊าะ อำเภอบึงบูรพ์ จังหวัดศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เหตุผลที่ทำประโยชน์จากข้าวนอกจากเป็นอาหารของคนไทยที่ใช้นำมารับประทานกับ กับข้าวเป็นอาหารหลักในเกือบทุกมื้อแล้ว ยังสามารถนำมาดัดแปลงทำเป็นของหวาน หรืออาหารทานเล่น แบบง่ายๆ อย่างเช่น ข้าวนางเล็ด เปลี่ยนข้าวธรรมดา มาเป็นขนมหวาน ที่สามารถรับประทานกันได้ทุกเพศทุกวัย กันเลยทีเดียว

วัตถุประสงค์ ->

-          เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้

-          เพื่อเป็นอาชีพเสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

ข้าวเหนียว                                                                                      2          ถ้วยตวง

น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าวขูดละเอียด                                               1          ถ้วยตวง

น้ำมันสำหรับทอด                                                                            4          ถ้วยตวง

อุปกรณ์ ->

-กระทะ                                                

          -เตาแก๊ส                                                         

          -ตระแกรง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.       ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่ไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง สงขึ้น นำไปนึ่งนาน ½  ชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ให้บางๆใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ นำไปตากแดดให้แห้ง

2.       ตั้งน้ำมันให้ร้อนใช้ไปกลางแล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้ง มาทอดให้พองกรอบ จากนั้นพักไว้

3.       น้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือ น้ำตาลมะพร้าว ใส่หม้อตุ๋นด้วยไฟอ่อนให้เหนียวนำไปโรยบนข้าวเหนียว ที่ทอดเสร็จแล้วขณะยังร้อนอยู่ พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับแข็ง เก็บใส่ภาชนะขวดโหล พร้อมรับประทาน

ข้อพึงระวัง ->

นางเล็ดถ้าต้องการเก็บไว้บริโภคให้นานยิ่งขึ้นควรเก็บในรูปนางเล็ดที่ยังไม่ทอดในภาชนะ บรรจุที่ปิดสนิท เนื่องจากข้าวนางเล็ดถ้านำไปทอดแล้วถึงแม้จะเก็บได้นานแต่บางครั้งก็มีปัญหาเรื่อง กลิ่นหืนของน้ำมันถ้าเราใช้น้ำมันที่มีคุณภาพไม่ดี

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา