หมูแดดเดียวสมุนไพร
โดย : นายสวรรค์ จันทะแจ่ม วันที่ : 2017-03-25-17:52:09ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 10 หมู่ที่ 1 ตำบล โคกหล่าม อำเภอ อุทุมพรพิสัย จังหวัด ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มีความสนใจในการทำอาหาร และเคยเป็นกุ๊กมาก่อน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เนื้อหมู สันนอก หรือ สะโพก 600 กรัม
2. พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
3. เม็ดยี่หร่า 1 ช้อนชา
4. ลูกผักชี ½ ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
7. น้ำมันสำหรับทอด
อุปกรณ์ ->
1. กระทะ
2. ตะหลิว
3. เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วลูกผักชี พริกไทยดำ เม็ดยี่หร่า ด้วยไฟอ่อนให้หอม แล้วนำมาโขลกบุบพอหยาบๆ
2. หั่นหมูเป็นเส้น หรือเป็นแผ่นตามชอบ
3. น้ำเครื่องเทศที่โขลกไว้เทใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ ตามด้วยน้ำตาลทราย และเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วนำไปตากแดดจัด ประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อแห้งได้ที่นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดเก็บไว้ในตู้เย็น รับประทานโดยนำมาทอดใส่น้ำมันไฟกลาง
ข้อพึงระวัง ->
เวลาตากแดด ควรระวังไม่ไห้มีแมลงวันมาไต่ตอม เวลาทอดห้ามใช้ไฟแรงจะไหม้ก่อนสุก