การปลูกหอมแดง
โดย : นางเกษร บุตรศรี วันที่ : 2017-03-25-13:30:07ที่อยู่ : 17/1
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เพื่ออุปโภค บริโภคในครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
๑. เพื่อบริโภคในครัวเรือน ๒. เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ๓. เพื่อจำหน่ายสู่ตลาด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
๑. พันธุ์ผัก ๓. ปุ๋ยเคมีเล็กน้อย
๒. ปุ๋ยคอก ๔. น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
๑. จอบ ๓. คราด
๒. เสียม ๔. ตาข่าย ๕. ผ้าแสลม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. เตรียมดินโดยการตากดินให้แห้ง ๑ สัปดาห์ ๒. เวลาปลูกไถพรวนดินใหม่อีกครั้ง
๓. ปรับพื้นที่ปลูกให้เสมอกัน ทำเป็นแปลง กว้าง ๖๐ ซม. ยาว ๒ เมตร
๔. วิธีปลูกใส่ปูนขาวรองพื้น ดรน้ำให้ชุ่ม รอให้ดินจับตัวกันพอประมาณ
๕. ค่อยปลูกหอมลงในแปลงระยะการปลูกประมาณ ๑๐ ซม. โดยใช้ฟางกลบลงไปในแปลงผักเพื่อทำให้ดินชุ่มชื่น ป้องกันวัชพืช พอโตประมาณ ๕ ซม. แล้วน้ำปุ๋ยคอกใส่ลงไปพอโตประมาณ ๑๕ ซม. แล้วนำปุ๋ยเคมีสูตร ๑๕ – ๑๕ – ๑๕ ใส่ลงไปรดน้ำหมักชีวภาพฉีดพ่นทุกสัปดาห์ โตขึ้นประมาณ ๑ เดือน ก็ใส่ปุ๋ยหมาก รดน้ำให้ชุ่มชื่นประมาณ ๒ เดือน ถึงจะเก็บเกี่ยวได้
ข้อพึงระวัง ->
๑. ระวังการเกิดเชื้อรา ๓. ถ้าปลูกฤดูฝนและร้อนต้องกลางด้วยผ้าแสลม
๒. ระวังโรคใบแห้งต้องฝังหลุมกลบ