ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำนาหว่าน

โดย : นายอำไพ บุญตาโลก วันที่ : 2017-03-24-23:13:25

ที่อยู่ : 282 ม.9 ต.หนองครก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

การทำนาสืบทอดมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และผมได้สืบทอดและประกอบอาชีพทำนามาโดยตลอด การทำนามีหลายวิธี สมัยก่อนทำนาแบบนาดำ จะเสียเวลามาก ภายหลังเริ่มทำนาแบบหว่าน ซึ่งรวดเร็ว และมีเวลาทำกิจกรรมอื่น ๆ อัตราการให้ผลผลิตก็ไม่ต่างกันมาก

วัตถุประสงค์ ->

1.เพื่อสืบทอดอาชีพดั้งเดิมของบรรพบุรุษ และปลูกข้าวไว้ทานเองในครอบครัว ไม่ต้องซื้อมาทาน 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.เมล็ดพันธุ์ข้าว

 

อุปกรณ์ ->

1.รถไถ

2.ปุ่ยอินทรีย์ มูลวัว 

3.ปุ๋ยเคมี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.การเตรียมดิน

ไถดะและไถแปรเพื่อปรับหน้าดินเริ่มตั้งแต่ตั้งแต่เดือนเมษายน  เนื่องจากพื้นที่นาสำหรับปลูกข้าวนาหว่านไม่มีคันนากั้นแบ่งออกเป็นผืนเล็กๆ จึงสะดวกแก่การไถด้วยรถแทรกเตอร์ขนาดใหญ่   ก่อนไถให้นำปุ๋ยคอกมาลงในพืนที่นาก่อน

2. การหว่านข้าว
          แล้วเอาเมล็ดพันธุ์หว่านลงไปโดยตรง  ปกติใช้เมล็ดพันธุ์  ๑-๒  ถัง/ไร่  เมล็ด  พันธุ์ที่หว่านลงไปบางส่วนจะตกลงไปอยู่ตามซอก ระหว่างก้อนดินและรอยไถ เมื่อฝนตกลงมา ทำให้ดินเปียกและเมล็ดที่ได้รับความชื้น ก็จะงอกขึ้นมาเป็นต้นกล้า  แล้วคราดกลบ

3. การควบคุมวัชพืช

   เมื่อพบมีวัชพืชขึ้นให้ตัดวัชพืชหรือถอนวัชพืช เพื่อควบคุมไม่ให้วัชพืชปกคลุมข้าว

อีกทางหนึ่งคือเมื่อข้าวโตขึ้นประมาณ 20 cm ให้ปล่อยน้ำเข้า วัชพืชจะได้ไม่โต

4. การใส่ปุ๋ย จะใส่ปุ๋ยในช่วงเข้าตั้งท้องเพื่อให้ผลผลิตได้มากที่สุด 

5. รอการเก็บเกี่ยวเมื่อข้าวสุก

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา