การทำน้ำ EM
โดย : นางพรพิมล ผิวงาม วันที่ : 2017-03-24-22:03:09ที่อยู่ : 55 ม.8 ต.หนองครก
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การเพิ่มจุลินทรีย์ที่มีคุณภาพลงในดิน ก็จะทำให้มีจุลินทรีย์ที่ดีต่อดินและพืช ซึ่งจุลินทรีย์เหล่านี้จะช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดินให้กลับมีพลังขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชแบบเกษตรอินทรีย์ จึงได้ศึกษา และพบว่า น้ำ EM สามารถช่วยได้ และยังสามารถลดการใช้สารเคมีอีกด้วย
วัตถุประสงค์ ->
1.ลดต้นทุนในการผลิต
2.ทำนาแบบเกษตรอินทรีย์
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
-หัวเชื้อ EM 1 ลิตร
-กากน้ำตาล 1 ลิตร
-น้ำเปล่า 20 ลิตร ควรเป็นน้ำฝน แต่ถ้าใช้น้ำปะปาควรใส่อ่างทิ้งไว้ 1-2 วัน
อุปกรณ์ ->
-ถังสำหรับบรรจุแบบมีฝาปิด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เทน้ำเปล่าลงในถังที่เตรียมไว้
2. เทกากน้ำตาลและหัวเชื้อ EM ลงถังเล็ก ใช้ไม้คนให้เข้ากันก่อน
3. เมื่อละลายแล้ว ให้เทลงในถังน้ำที่เราเตรียมไว้ และคนอีกรอบให้เข้ากัน
4.ใช้ภาชนะตักใส่ถังที่จะหมัก แล้วเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย
5. ใช้เวลา 2-3 วัน ให้เปิดฝาเพื่อระบายแก๊สออก คนให้เข้ากันเล็กน้อยแล้วปิดฝาตามเดิม พอหมักครบ 2 สัปดาห์ ถ้าเปิดดูมีฝ้าขาว ๆ แสดงว่าจุลินทรีย์ขยายตัวแล้ว
6. ใช้ไม้คน หรือปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน ก็สามารถนำไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->