การเพาะเห็ด
โดย : นายสำราญ นาวงศา วันที่ : 2017-03-24-21:33:36ที่อยู่ : 57 ม.8 ต.หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เนื่องจากเห็ดเป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหารในปัจจุบัน และราคาดีเมื่อนำมาขาย ประกอบกับเมื่อได้ทำเอง ก่อให้เกิดการเรียนรู้ และสามารถนำมาใช้บริโภคในครัวเรือนได้ อีกทั้งพื้นที่ในบ้านไม่เพียงพอที่จะทำอย่างอื่น จึงได้ศึกษาวิธีการเพาะเห็ดในโอ่ง เพื่อไว้ทานในครัวเรือน เหลือก็ขาย
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2.เพื่อเพิ่มความรู้ให้ตนเอง
3.เพื่อดำเนินตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ก้อนเชื้อเห็ด
อุปกรณ์ ->
1.โอ่งน้ำที่ไม่ใช้แล้ว
2.ตาข่ายพรางแสง หรือกระสอบป่าน สำหรับปิดปากโอ่ง
3.กรอบไม้ทำฐานรองโอ่ง
4.ไม้ไผ่ตีตีเป็นตะแกรงให้พอดีกับโอ่ง
5.ทรายหยาบรองพื้นโอ่ง
6.เชือกฟาง ไว้มัดปากโอ่ง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำไม้ที่เตรียมไว้มาตีเป็นฐานโอ่งด้านนอก เพื่อไม่ให้โอ่งกลิ้ง
2.ตะแคงโอ่งลงบนฐาน และนำทรายมาวางเพื่อเก็บความชื้น หนาประมาณ3 นิ้ว
3.นำตะแกรงไม้ไผ่มาวางบนฐานโอ่ง
4.นำก้อนเชื้อเห็ดมาวางในโอ่ง
5.นำกระสอบป่านมาปิดปากโอ่ง และมัดด้วยเชือกฟาง
6.รดน้ำบนก้อนเชื้อเห็ด เช้า เย็น แล้วปิดปากโอ่ง
7.รอ 7-10วัน เห็ดจะงอก และเก็บได้
ข้อพึงระวัง ->
ในช่วง 1- 3วัน อากาศในโอ่งจะร้อน ให้เปิดผ้าระบายความร้อนออกบ้าง
เมื่อก้อนเห็ดแห้งให้ใช้ฟอกกี้ฉีดน้ำ ให้ก้อนเห็ดไม่แห้งและรักษาความชื้น