การปลูกผักสวนครัว
โดย : นายประภาค หงษ์คำดี วันที่ : 2017-03-24-21:08:52ที่อยู่ : 11/1 ม.7 ต. หนองครก อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ปัจจุบันหลายครัวเรือนซื้อผักมาทาน ทั้งที่สามารถปลูกได้ วึ่งจะช่วยลดรายจ่ายในครัวเรือน หรือ สามารถที่จะปลูกเพื่อการค้าขายได้ และเมื่อทานผักแล้วร่างกายแข็งแรง ปลูกทุกอย่างที่กินได้ กินทุกอย่างที่ปลูก
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้ในครัวเรือน
2.ดำเนินตามแนวปรัชญญาเศรษฐกิจพอเพียง
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.เมล็ดพันธุ์ผัก
2. ปุ๋ยคอก
อุปกรณ์ ->
1.จอม/เสียม
2.สายยางรดน้ำ
3. คราด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.การพรวนดิน โดยใช้จอบขุดลึกประมาณ ๖ นิ้ว เพื่อพรวนดิน กำจัดวัชพืชในดิน และตากทิ้งไว้ประมาณ ๗-๑๕ วัน
2. ใช้จอบพรวนยกสูงประมาณ ๔-๕ นิ้ว โดยมีความกว้างประมาณ ๑-๑.๒๐ เมตร ส่วนความยาวตามความเหมาะสม
3. มีการปรับปรุงเนื้อดินโดยการใช้ปุ๋ยคอก อัตราส่วน ๒-๓ กิโลกรัม ต่อเนื้อที่ ๑ ตารางเมตร
4. ขุดหลุดลึกประมาณ 1 ซม. และผักสวนครัวที่ได้ต้องการ (มะเขือ) ปลูกตามหลุดที่ขุดไว้
ข้อพึงระวัง ->
ระวังวัชพื้ช เมื่อเกิดขึ้นควรจำกัด ด้วยการถอนทิ้ง และระวังโรคที่จะเกิดกับพืช