การทำขนมทองม้วน
โดย : นางบุษบา เสามั่ง วันที่ : 2017-03-24-12:30:44ที่อยู่ : 37 หมู่ 10 ตำบลจาน
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมทองม้วน เป็นขนมไทยโบราณ รสชาติหวาน มัน กรอบ สมัยนี้หารับประทานได้ไม่ยาก มีขายตามร้านค้า ตามท้องตลาดมากมาย ยิ่งถ้าหากทำเองที่บ้าน ทำเพื่อใช้ในงานมงคลต่างๆ วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก หรือจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
สูตรขนมทองม้วนและทองม้วนสด
แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
งาดำคั่วแล้ว 1 /2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำปูนใส 1 + 1 /4 ถ้วย
น้ำ 1 /2 ถ้วย
น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ทองม้วน 1 ถ้วย
สำหรับทองม้วนสด ให้เพิ่ม น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ และ สีเขียวใบเตยเล็กน้อย
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 3 ถ้วยเพื่อให้ได้หัวกะทิ 5 ถ้วย
2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม
3. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำปูนใส น้ำ คนให้เข้ากัน (สำหรับทองม้วน
สด อย่าลืมใส่น้ำใบเตยคั้น และหยดสีเขียวใบเตยลงไปด้วย)
4. ค่อย ๆ เทส่วนผสมกะทิ ลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อย ๆ คนให้เข้ากันดี
5. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด จึงทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน
แล้วอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอเหลือง สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์ ยกพิมพ์ออกจากเตา (สำหรับทองม้วนสด ให้ผิงแป้งแค่พอให้แป้งสุกใสเท่านั้น ระวังอย่าให้เหลือง) เปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้แท่งกลม ๆ ทันที่ขณะที่ยังร้อนอยู่ ปล่อยให้เย็น จึงเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท
ข้อพึงระวัง ->