ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำขนมทองม้วน

โดย : นางบุษบา เสามั่ง วันที่ : 2017-03-24-12:30:44

ที่อยู่ : 37 หมู่ 10 ตำบลจาน

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ขนมทองม้วน  เป็นขนมไทยโบราณ รสชาติหวาน มัน กรอบ สมัยนี้หารับประทานได้ไม่ยาก มีขายตามร้านค้า ตามท้องตลาดมากมาย ยิ่งถ้าหากทำเองที่บ้าน ทำเพื่อใช้ในงานมงคลต่างๆ วัตถุดิบก็หาได้ไม่ยาก หรือจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ได้

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

สูตรขนมทองม้วนและทองม้วนสด

แป้งสาลีร่อนแล้ว 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม

ไข่ไก่ 10 ฟอง

งาดำคั่วแล้ว 1 /2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำปูนใส 1 + 1 /4 ถ้วย

น้ำ 1 /2 ถ้วย

น้ำมันสำหรับทาพิมพ์ทองม้วน 1 ถ้วย

สำหรับทองม้วนสด ให้เพิ่ม น้ำใบเตยคั้นข้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ และ สีเขียวใบเตยเล็กน้อย

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. คั้นมะพร้าวด้วยน้ำอุ่น 3 ถ้วยเพื่อให้ได้หัวกะทิ 5 ถ้วย

2. ผสมแป้งสาลีกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในอ่างผสม

3. ต่อยไข่ใส่ชาม ตีให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิ เกลือ น้ำปูนใส น้ำ คนให้เข้ากัน (สำหรับทองม้วน

สด อย่าลืมใส่น้ำใบเตยคั้น และหยดสีเขียวใบเตยลงไปด้วย)

4. ค่อย ๆ เทส่วนผสมกะทิ ลงในส่วนผสมแป้งทีละน้อย ๆ คนให้เข้ากันดี

5. นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด จึงทาน้ำมันให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน

แล้วอังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ด้านหนึ่ง บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับข้าง พอเหลือง สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์ ยกพิมพ์ออกจากเตา (สำหรับทองม้วนสด ให้ผิงแป้งแค่พอให้แป้งสุกใสเท่านั้น ระวังอย่าให้เหลือง) เปิดพิมพ์ ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้แท่งกลม ๆ ทันที่ขณะที่ยังร้อนอยู่ ปล่อยให้เย็น จึงเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา