การทำจ่อมปลาร้าสุก
โดย : นางสาวภัทรวดี คำลี วันที่ : 2017-03-24-12:30:10ที่อยู่ : ึ๗๔ หมู่ที่ ๖ ตำบลเสียว
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็นคนชอบทานน้ำพิกแจ่วบอง โดยแม่เป็นผู้ทำ จึงมีความสนใจที่จะศึกษาวิธีการทำแจ่วบอง จากคุณแม่ และหาความรู้เพิ่มเติม จนเป็นสูตรของตนเอง ลองนำไปขายตามตลาดปรากฏว่ามีผลตอบรับที่ดี จึงได้นำมาเป็นอาชีพในปัจจุบัน
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
.....เตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ ข่าแดง(ข่าน้อยข่าโบราณ) หอมแดง ,กระเทียม,พริกจินดาแห้ง,ปลาร้าเฉพาะเนื้อ,น้ำปลาร้า, น้ำตาล, กะทะ, ไม้พาย, เครื่องบด,มีด,เขียง.มะขามเปียก
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. หั่นข่าให้เป็นแว่นำบางๆ ปลอกหอมกระเทียม
๒. นำข่า หอม กระเทียมไปคั่วไฟให้สุก พริกจินดาแห้งให้แยกคั่วต่างหาก นำมาปั่นให้ละเอียด
๓. ปั่นพริกที่คั่วไว้ ตั้งกะทะ นำข่าหอมกระเทียม ลงไปผัดใช้ไฟปานกลาง นำเนื้อปลาร้าและน้ำปลาร้าลง
๔. เติมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก ชิมดู
๕. พอเครื่อวที่ผัดเริ่มแห้งให้ใส่พริกที่คั่วไว้ลงไป โดยค่อยๆเติมละชิมไป ให้มีรสชาด เผ็ด เค็ม หวานเปรียวเล็กน้อย ผัดต่อไปจนแห้งเป็นเนื้อเดียวกัน
ข้อพึงระวัง ->