การทำนำ้พริกปลาร้าต้ม
โดย : นางทองพูน พลูแก้ว วันที่ : 2017-03-28-16:31:26ที่อยู่ : 45 ม. 2 ต.ตำแย อ. พยุห์ จ.ศรีสะเกษ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เดิมที่เรารับประทานปลาร้าที่ไม่ได้ต้ม นั้นไม่ปลอดภัยเพราะในปลาร้าอาจจะมีพยาธิ เราจะต้องนำปลาร้ามาต้มก่อนเพื่อความปลอดภัยของเราเอง
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างอาชีพ
2. มีรายได้เพิ่มขึ้น
3. ได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย
4. เพื่อใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริก
2. หอมแดง
3. กระเทียม
4. ข่า
5. มะขามเปียก
6. ผงชูรส
7. นำ้ตาล
8. ปราร้าต้ม
อุปกรณ์ ->
1. ครก
2. สาก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. พริกปุ่นที่เตรียมไว้ นำหอมแดงมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ กระเทียมก็นำมาชิ้นเป็นชิ้นบางๆ ส่วนข่าก็นำมาเผ่าให้สุกแล้วมาทุบให้ละเอียด
2. เอามาคั่วให้แห้ง ตักออกแล้วก็เอากระเทียมกับหอมแดงที่หั่นไว้ มาคั่วให้สุก แล้วค่อยมาตำผสมกัน ทั้งพริกปุ่น มะขามเปียก ข่า หอมแดง กระเทียมปรุงรสด้วย ผงชูรส และนำ้ตาล
ข้อพึงระวัง ->
-