ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำนำ้พริกปลาร้าต้ม

โดย : นางทองพูน พลูแก้ว วันที่ : 2017-03-28-16:31:26

ที่อยู่ : 45 ม. 2 ต.ตำแย อ. พยุห์ จ.ศรีสะเกษ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เดิมที่เรารับประทานปลาร้าที่ไม่ได้ต้ม นั้นไม่ปลอดภัยเพราะในปลาร้าอาจจะมีพยาธิ เราจะต้องนำปลาร้ามาต้มก่อนเพื่อความปลอดภัยของเราเอง

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างอาชีพ

2. มีรายได้เพิ่มขึ้น

3. ได้รับประทานอาหารที่ปลอดภัย

4. เพื่อใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. พริก

2. หอมแดง

3. กระเทียม

4. ข่า

5. มะขามเปียก

6. ผงชูรส

7. นำ้ตาล

8. ปราร้าต้ม

อุปกรณ์ ->

1. ครก

2. สาก

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. พริกปุ่นที่เตรียมไว้ นำหอมแดงมาหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ กระเทียมก็นำมาชิ้นเป็นชิ้นบางๆ ส่วนข่าก็นำมาเผ่าให้สุกแล้วมาทุบให้ละเอียด

2. เอามาคั่วให้แห้ง ตักออกแล้วก็เอากระเทียมกับหอมแดงที่หั่นไว้ มาคั่วให้สุก แล้วค่อยมาตำผสมกัน ทั้งพริกปุ่น มะขามเปียก ข่า หอมแดง กระเทียมปรุงรสด้วย ผงชูรส และนำ้ตาล

 

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดศรีสะเกษ
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา