การทำอาหารเป็ด
โดย : นางอุบล วันนุลัย วันที่ : 2017-05-14-18:11:28ที่อยู่ : 29 หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยส้ม อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
เป็ดเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ทนทานต่อโรค สามารถใช้วัสดุท้องถิ่นหรือวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นอาหารได้ ประชาชนนิยมบริโภคไข่เป็ด นอกจากนี้ไข่เป็ดสามารถนำไปประกอบอาหารและทำขนมได้หลายชนิด เหมาะสำหรับการนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า อาทิ การทำไข่เค็ม เป็นต้น
วัตถุประสงค์ ->
1. ช่วยลดต้นทุนค่าอาหาร
2. ทำให้เป็ดอุดมสมบูรณ์เพราะได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโต
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. อาหารเป็ด 30 กิโลกรัม
2. รำรวม 30-40 กิโลกรัม
3. ปลายข้าว 10 กิโลกรัม
4. กากมะพร้าวตากแห้ง 10 กิโลกรัม
อุปกรณ์ ->
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำส่วผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเก็บไว้ในกระสอบให้มิดชิดไม่ให้โดนความชื้น ซึ่งอาหารผสมแล้วสามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือน
ข้อพึงระวัง ->