ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำอาหารเป็ด

โดย : นางอุบล วันนุลัย วันที่ : 2017-05-14-18:11:28

ที่อยู่ : 29 หมู่ที่ 9 ตำบลห้วยส้ม อำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 เป็ดเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ทนทานต่อโรค สามารถใช้วัสดุท้องถิ่นหรือวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเป็นอาหารได้ ประชาชนนิยมบริโภคไข่เป็ด นอกจากนี้ไข่เป็ดสามารถนำไปประกอบอาหารและทำขนมได้หลายชนิด เหมาะสำหรับการนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า อาทิ การทำไข่เค็ม เป็นต้น

วัตถุประสงค์ ->

1. ช่วยลดต้นทุนค่าอาหาร

2. ทำให้เป็ดอุดมสมบูรณ์เพราะได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโต

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. อาหารเป็ด 30 กิโลกรัม

2. รำรวม 30-40 กิโลกรัม

3. ปลายข้าว 10 กิโลกรัม

4. กากมะพร้าวตากแห้ง 10 กิโลกรัม

อุปกรณ์ ->

กระบวนการ/ขั้นตอน->

นำส่วผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเก็บไว้ในกระสอบให้มิดชิดไม่ให้โดนความชื้น ซึ่งอาหารผสมแล้วสามารถเก็บได้ประมาณ 1 เดือน

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา