ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย (กล้วยเบคแตก,กล้วยอบเนย)

โดย : นางบุญลอง พลโยธี วันที่ : 2017-05-02-10:43:19

ที่อยู่ : 16 ม.5 บ.ซำทอง ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

กล้วยแบคแตก และกล้วยอบเนย เป็นสินค้าแปรรูปวัตถุดิบจากกล้วยน้ำหว้า เป็นการนำเอากล้วยสุกมาทอดให้กรอบ รสชาติหวานหอม โดยไม่มีการแต่งรส แต่งกลิ่น หรือแต่งสี เมื่อรับประทานเข้าไปจะให้ความรู้สึกหวานกรอบ เป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัย และเป็นการช่วยเหลือกลุ่มเกษตกรผู้ปลูกกล้วย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจสัมมาชีพชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับกลุ่มนอกจากอาชีพหลัก

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำหว้าสุก น้ำมันสำหลับทอด

อุปกรณ์ ->

กระทะทอด ตะหริว กระซอน เตาแก๊ส ถาด มีดสองคม

กระบวนการ/ขั้นตอน->

  1. ปอกกล้วย แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
  2. กระทะเบอร์ 28 นิ้ว ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน
  3. เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
  4. ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
  5. เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน ทิ้งไว้ให้เย็น
  6. บรรจุลงถุงพลาสติค ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรให้กล้วยติดกันเวลาทอด

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา