แปรรูปกล้วย (กล้วยเบคแตก,กล้วยอบเนย)
โดย : นางบุญลอง พลโยธี วันที่ : 2017-05-02-10:43:19ที่อยู่ : 16 ม.5 บ.ซำทอง ต.ตาดข่า อ.หนองหิน จ.เลลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กล้วยแบคแตก และกล้วยอบเนย เป็นสินค้าแปรรูปวัตถุดิบจากกล้วยน้ำหว้า เป็นการนำเอากล้วยสุกมาทอดให้กรอบ รสชาติหวานหอม โดยไม่มีการแต่งรส แต่งกลิ่น หรือแต่งสี เมื่อรับประทานเข้าไปจะให้ความรู้สึกหวานกรอบ เป็นที่นิยมของคนทุกเพศทุกวัย และเป็นการช่วยเหลือกลุ่มเกษตกรผู้ปลูกกล้วย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจสัมมาชีพชุมชน สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับกลุ่มนอกจากอาชีพหลัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
กล้วยน้ำหว้าสุก น้ำมันสำหลับทอด
อุปกรณ์ ->
กระทะทอด ตะหริว กระซอน เตาแก๊ส ถาด มีดสองคม
กระบวนการ/ขั้นตอน->
- ปอกกล้วย แล้วใช้เครื่องไสกล้วยรองด้วยภาชนะพลาสติก
- กระทะเบอร์ 28 นิ้ว ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน
- เทกล้วยที่ไสแล้วลงในกระทะใช้ไม้ปลายแหลมคอยคนกล้วยไว้เรื่อยๆ ประมาณ 20 นาที กล้วยจะสุกเหลืองได้ที่
- ใช้ตะแกรงตักกล้วยขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน เทลงถาดที่ปูด้วยกระดาษฟางซับน้ำมัน
- เกลี่ยกล้วยให้กระจายไม่ให้กล้วยติดกัน ทิ้งไว้ให้เย็น
- บรรจุลงถุงพลาสติค ปิดปากถุงไม่ให้อากาศเข้า
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรให้กล้วยติดกันเวลาทอด