เทคนิคการผลิตเชื้้อจุลินทรีย์เพื่อชีวิต
โดย : นายพรสวรรค์ คุณมี วันที่ : 2017-05-13-21:23:38ที่อยู่ : 91 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองผือ อำเภอท่าลี่ จังหวัดเลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ด้วยครัวเรือนประกอบอาชีพเกษตร ปลูกผักสวนครัว ผลไม้ เลี้ยงปลา ไว้รับประทานในครัวเรือนและจำหน่ายในหมู่บ้าน/ตำบล/อำเภอ/จังหวัด และเมื่อได้ทดลองทำใช้ในครัวเรือนตนเองแล้วเกิดผลดีทำให้ลดต้นทุนค่าใช้จ่าย และปลอดภัยกับผู้บริโภค จึงได้แนะนำให้ครัวเรือนในหมู่บ้านมาเรียนรู้และฝึกปฏิบัติทำน้ำมันชีวิภาพ
วัตถุประสงค์ ->
1.เพื่อเรียนรู้และศึกษาวิธีการทำน้ำหมักชีวภาพ
2.เพื่อเป็นแนวทางในการแนะนำเกษตรกรให้หันมาใช้สารที่ผลิตจากธรรมชาติ
3.เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรและชาวบ้านหันมาใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพจากเศษพืชและผัก
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.กากน้ำตาล
2.ไข่ไก่
3.แป้งข้าวจ้าว
4.เชื้อไตรโคเดอม่า
อุปกรณ์ ->
1.ถังพลาสติกขนาดใหญ่
2.ถุงพลาสติก
กระบวนการ/ขั้นตอน->
นำผักหรือผลไม้ มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ คลุกผสมกับกากน้ำตาล ไข่ไก่ แป้งข้าวจ้าว เชื้อไตรโคเดอม่า และน้ำเปล่า มาผสมในภาชนะที่จะใช้หมัก แล้วคนให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วนำ ผัก/ผลไม้มาใส่ลงไป โดยกดให้ ผัก/ผลไม้จมน้ำ ปิดปากฝาชนะด้วยถุงพลาสติกเพื่อป้องกันอากาศจากภายนอกเข้าไป แล้วทำการปิดฝาภาชนะให้สนิท ทำการหมักไว้ประมาณ 15-30 วัน ก็สามารถนำน้ำหมักไปใช้ได้
ข้อพึงระวัง ->
-