ความรู้สัมมาชีพชุมชน

แปรรูปกล้วย

โดย : นางสนั่น จันดาบุญ วันที่ : 2017-04-20-16:27:43

ที่อยู่ : 67 ม.6 ต.หาดคัมภีร์

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เนื่องจากในหมู่บ้านมีการปลูกกล้วยเป็นจำนวนมาก จึงต้องการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้ให้สูง

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อประกอบเป็นอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้แก่ครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

กล้วยน้ำว้า กล้วยหอมส้ม 

อุปกรณ์ ->

- กระทะ.มีด,เตา ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1) เลือกกล้วยที่แก่จัด  ตัดจากต้น  ถ้าซื้อต้องไม่ผ่านการบ่มแก๊ส  

2) เตรียมน้ำใส่กะละมังใหญ่  ใส่เกลือกันกล้วยดำ  ใส่มะนาวหรือมะกรูดอันนี้กันมือเราดำ

3) ปอกกล้วยแช่น้ำ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้ว

4) ตั้งกะทะน้ำมันไฟกลาง  ให้ร้อน

5) ใช้ที่ปอกแตง ทำอย่างรวดเร็ว ให้กล้วยเต็มกะทะพอดี  ถ้าช้ากล้วยจะสุกไม่เสมอ   ถ้าน้ำมันไไม่เดือดกล้วยจะอมน้ำมัน  ถ้าใส่กล้วยมากจนคับกะทะ กล้วยจะติดกันคนยาก(ในรูปเป็นกล้วยหอม  กล้วยหอมทำตามขวาง  น้ำว้าทำตามยาว)

6) เตรียมตักขึ้น  สะเด็ดน้ำมัน

7) พักในหม้อให้เย็น  ตอนนี้จะกรอบ  ข้อระวัง  ถ้ายังไม่ฉาบทันที  ต้องเอาใส่ ถุงร้อน  2 ชั้น  มัดยางให้แน่นทั้ง2ชั้น

8) ขั้นฉาบ  ใส่น้ำ  น้ำตาลทราย(ดูปริมาณกล้วย)+เนยเค็ม(เต็มช้อนซ่อม)+เกลือ(ครึ่งช้อนชา)  ตั้งให้เดือด  คนได้ที่เป็นน้ำเชื่อม    ก็ใส่กล้วย  คลุกเบาๆ  ให้เข้ากัน

9) ตักขึ้น  กระจายในถาด

10) ตั้งกะทะไฟกลาง(อีกรอบ)  ใส่น้ำมัน(ใหม่)   แล้วเอากล้วยที่ฉาบน้ำตาลแล้ว  ลงไปทอด(ทดลองก่อน1ชิ้น  ถ้าทิ้งลงไปแล้วน้ำมันฟู  ใช้ได้  ถ้าทิ้งไปแล้วนิ่ง  จมดิ่งลงก้นกะทะ  ใช้ไม่ได้ ใส่ใบเตยหอมลงในน้ำมันทุกครั้ง

11) ตักขึ้น  ให้สะเด็ดน้ำมัน(สังเกตสีวาวๆ) 

 

ข้อพึงระวัง ->

อย่าใช้ไฟแรงเกินไป

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา