การเลี้ยงจิ้งหรีด
โดย : นายสูน อุดกกลวย วันที่ : 2017-04-20-15:32:14ที่อยู่ : 34/1 ม.3 ต.บุฮม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สะดิ้ง=เป็นจิ้งหรีดขนาดเล็ก เลี้ยงง่าย โตเร็ว เป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงใหม่ๆผมก็เริ่มจากสะดิ้งบ สามารถเลี้ยงในกาละมังได้ ต่อมาได้ปรับเปลี่ยนเป็น จิ้งโกร่งตลาดกำลังมีความต้องการมากเป็นจิ้งหรีดขนาดใหญ่ลองจากจี่นายจี่โป่ม มีวงจรชีวิตนานหน่อยประมาณ2เดือน-2เดือนครึ่ง ให้ผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ แต่ไข่แพง การทำคอกเลี้ยงสะดวกที่สุดทำความสะอาดง่ายน่าจะเป็นคอกสมาร์ทบอร์ด
วัตถุประสงค์ ->
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1.พันธู์ไข่จิ้งหรีด
2.อาหาร
3.น้ำหมักจุลินทรีย์หน่อกล้วย
อุปกรณ์ ->
1.คอกสมาร์ทบอร์ด
2.อุปกรณ์ให้อาหาร และน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
การเลี้ยงและการดูแล
สำหรับอาหารจิ้งหรีด อาหารสำเร็จของจิ้งหรีดที่บดมาแล้วแต่ถ้าอาหารไก่เนื้อจิ้งหรีดเล็กต้องบดให้กิน อย่าลืมต้องดูที่ โปรตีนต้อง21%ถึงจะโตเร็ว อาหารสำเร็จจิ้งหรีดผมใช้ของบีทาโกใช้ตลอดจนโตได้ขนาด
น้ำที่ให้จิ้งหรีดกินใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วย(em)1ช้อนแกงกากน้ำตาล1ช้อนแกงต่อน้ำสะอาด3ลิตร การฉีดพ่นน้ำใช้น้ำผสมที่ให้จิ้งหรีดกิน..การฉีดพ่นน้ำถือว่าจำเป็นเพื่อปรับอุณหภูมิลดกลิ่นทำให้ จิ้งหรีดสุขภาพดีขับถ่ายมูลแห้ง ไม่มีกลิ่น อาหารเสริมถือว่าจำเป็น ผักเกือบทุกประเภทที่คนกิน เศษผลไม้ ใบมัน ใบตอง ใบฟักทอง ใบมะละกอฯลฯ ช่วงงดอาหารก่อนขายสามวันและช่วงเอาไข่(รองไข่)ให้กินผล ฟักทองฝานบางๆเป็นอาการทดแทนและเป็นอาหารเสริมบำรุง แม่พันธุ์ช่วงท้องแก่
การเก็บจิ้งหรีดขายก่อนขายควรทำความสะอาดคอกเก็บซากเก็บมูลเพื่อไม่ให้จิ้งหรีดกินซากจะทำให้รสชาดเสียไป..การเก็บขายเอาแผงไข่ออกให้หมดใช้วัสดุกวาดเอาจิ้งหรีดตามพนังขอบบ่อเลี้ยงจะได้จิ้งหรีดสะอาดไม่มีสิ่งเจือปน สรุปได้ประมาณนี้ครับ
ข้อพึงระวัง ->
เกร็ดเล็กๆน้อยๆของการเลี้ยง
ถาดอาหารควรมีขอบกันอาหารล้นออก ถ้าซื้อสำเร็จควรขอบถาดจิ้งหรีดสามารถไต่ขึ้นลงได้สะดวก การให้น้ำสำคัญมาก เมื่อเริ่มเห็นตัวอ่อนบ้างต้องเอาพลาสติกหุ้มวัสดุรองไข่ออกเพื่อไม่ให้จิ้งหรีดติดน้ำตาย(ละอองน้ำ)ในถุงหุ้มวัสดุรองไข่..เมื่อวางวัสดุรองไข่ในคอกต้องรีบให้น้ำทันทีโดยใช้ทรายชุ่มน้ำให้ดูดกินหรือวัสดุอุ้มน้าอื่นๆแต่ระวังถ้าแชะมากก็ตายเมื่อจิ้งหรีดโตขึ้นค่อยปรับเปลี่ยนวิธีการให้น้ำ