ความรู้สัมมาชีพชุมชน

มะคาเดเมียอบเกลือ

โดย : นายปณพงศ์ กล้องเสียง วันที่ : 2017-04-19-16:20:16

ที่อยู่ : 105 ม.4 ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย 42160

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

                  มะคาเดเมียนัท  ( macadamia spp.)เป็นพืชเคี้ยวมันตระกุล  Proteace  มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณรอยต่อของระหว่างรัฐนิวเซาล์เวลล์และกรีนแลนด์ของประเทศออสเตรเลียต่อมาทางมลรัฐฮาวายประเทศสหรัฐอเมริกาใต้ปรับปรุงพันธุ์ใหม่เพื่อให้เป็นการค้า  ประเทศไทยโดยกรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการค้นคว้าวิจัยทดลองเปรียบเทียบพันธุ์ที่เป็นการค้าจากต่างประเทศและคัดเลือกพันธุ์ดีที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ประเทศไทย  ปัจจุบันประเทศไทยมีหลายจังหวัดที่มีสภาพพื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกและนำผลผลิตออกสู่ตลาดแล้ว  มีดังนี้ จังหวัดเชียงใหม่,เชียงราย,ตาก,เพชรบูรณ์และจังหวัดเลยเป็นต้น 
             อำเภอภูเรือเป็น ๑ ใน ๑๔ อำเภอ  ของจังหวัดเลย  ซึ่งมีคำขวัญประจำอำเภอว่า  “ทะเลแห่งภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู”  มีสภาพภูมิประเทศที่เหมาะสมแก่การปลูกมะคาเดเมียและพืชเมืองหนาวเช่น พลับ,สตรอเบอร์รี่,ลูกท้อ,กระทกรก,กาแฟอาราบิกา,เห็ดหอมฯลฯ  นอกจากนั้นอำเภอภูเรือเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอ  นางสาวโสภิตา วิมุตติสุขดี  เป็นเกษตรกรท่านหนึ่งที่ทำสวนมะคาเดเมียและรับซื้อผลผลิตมะคาเดเมียมาแปรรูปขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอภูเรือ  ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก  ต่อมาจึงได้รวบรวมกลุ่มเกษตรกรตำบลปลาบ่า  อำเภอภูเรือ  จังหวัดเลย จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน  กลุ่มแปรรูปมะคาเดเมียนัทและพืชเมืองหนาวภูเรือ ขึ้น ณ บ้านเลขที่ ๑๐๕ หมู่ ๔ บ้านโป่งกวาง ตำบลปลาบ่า  อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย  ๔๒๑๖๐  (ติดสวนรุกขชาติภูแปก) 
              ซึ่งผลที่จะได้รับจากการก่อตั้งกลุ่มนี้  จะได้รับผลดีตามมาหลายๆ อย่างเช่น 
          ๑. ปัจจุบันมะคาเดเมียได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก  ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจสูงเป็นพืชอุตสาหกรรมที่ตลาดโลกต้องการเป็นปริมาณมาก 

          ๒. ถ้ามีการรวบรวมผลผลิตมะคาเดเมียเป็นกิจจะลักษณะ  จะทำให้เกษตรกรเชื่อมั่นในตลาดที่จะจำหน่าย  ผลผลิตก่อนแปรรูปมากยิ่งขึ้น

           ๓.  เมื่อเกษตรกรเชื่อมั่นในตลาดที่จะจำหน่ายผลผลิตก็จะมีการขยายพื้นที่ในการปลูกเพิ่มมากขึ้น  (แนวโน้มมีการปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ) 

        ๔.   เมื่อพื้นที่การปลูกมะคาเดเมียเพิ่มมากขึ้น  ก็เหมือนกับคืนป่าให้กับธรรมชาติ ซึ่งตอนนี้พื้นที่ป่าเขาถูกแผ้วถางเป็นพื้นที่การเกษตรพืชอายุสั้นเป็นจำนวนมาก  ซึ่งมะคาเดเมียเป็นไม้ยืนต้น  อายุ ๑๑๐ – ๑๓๐ ปี  สามารถที่จะปลูกทดแทนป่าได้ด้วย และสามารถที่จะปลูกพืชอื่นแซมได้ด้วย
          ๕.  เป็นการเพิ่มศักยภาพยกระดับเศรษฐกิจรายได้ของเกษตรกร  มะคาเดเมียเป็นพืชเศรษฐกิจที่ตลาดไม่อิ่มตัว  ปลูกได้เฉพาะพื้นที่เมืองหนาวเท่านั้น  และมีราคาแพง

วัตถุประสงค์ ->

1.สร้างงาน  สร้างรายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  มะคาเดเมียแบบกะลา

อุปกรณ์ ->

๑.  เกลือ

๒.  น้ำ

๓.  เตาอบกะลา

๔. หินและค้อนสำหรับกะเทาะ

๕. ตะกร้า

๖.ตู้แช่หรือห้องเย็น

๗. เครื่องอบเนื้อมะคาเดเมีย

๘. ครื่องบรรจุสุญญากาศ

๙. ถุงบรรจุสุญญากาศ  ฯลฯ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

๑.  อบกะลา  นำมะคาเดเมียที่กะเทาะเปลือกเขียวออกและนำมาอบเพื่อให้เนื้อล่อน
ออกจากกะลา

๒.  กะเทาะ  ใช้ค้อนกะเทาะโดยใช้หินแกรนิตเป็นตัวรองรับเม็ดมะคาเดเมีย

๓.  คัดแยกระดับคุณภาพของมะคาเดเมีย  เก็บไว้ในตู้แช่หรือห้องเย็น เพื่อรอการแปรรูปเป็นมะคาเดเมียอบเกลือ

๔.  ล้างทำความสะอาด  โดยใช้น้ำผ่าน  ตั้งทิ้งไว้  ๑๐ นาที   แล้วนำมาคลุกเกลือ

๕.  นำใส่ถาดเข้าตู้อบ ๓-๔ วัน

๖.  คัดแยกเม็ดที่ด้อยคุณภาพออก

๗.  บรรจุลงถุงและบรรจุกล่อง

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา