มะคาเดเมียอบเกลือ
โดย : นายปณพงศ์ กล้องเสียง วันที่ : 2017-04-19-16:20:16ที่อยู่ : 105 ม.4 ต.ปลาบ่า อ.ภูเรือ จ.เลย 42160
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
มะคาเดเมียนัท ( macadamia spp.)เป็นพืชเคี้ยวมันตระกุล Proteace มีถิ่นกำเนิดอยู่บริเวณรอยต่อของระหว่างรัฐนิวเซาล์เวลล์และกรีนแลนด์ของประเทศออสเตรเลียต่อมาทางมลรัฐฮาวายประเทศสหรัฐอเมริกาใต้ปรับปรุงพันธุ์ใหม่เพื่อให้เป็นการค้า ประเทศไทยโดยกรมวิชาการเกษตรได้ดำเนินการค้นคว้าวิจัยทดลองเปรียบเทียบพันธุ์ที่เป็นการค้าจากต่างประเทศและคัดเลือกพันธุ์ดีที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ประเทศไทย ปัจจุบันประเทศไทยมีหลายจังหวัดที่มีสภาพพื้นที่ที่เหมาะสมในการปลูกและนำผลผลิตออกสู่ตลาดแล้ว มีดังนี้ จังหวัดเชียงใหม่,เชียงราย,ตาก,เพชรบูรณ์และจังหวัดเลยเป็นต้น
อำเภอภูเรือเป็น ๑ ใน ๑๔ อำเภอ ของจังหวัดเลย ซึ่งมีคำขวัญประจำอำเภอว่า “ทะเลแห่งภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู” มีสภาพภูมิประเทศที่เหมาะสมแก่การปลูกมะคาเดเมียและพืชเมืองหนาวเช่น พลับ,สตรอเบอร์รี่,ลูกท้อ,กระทกรก,กาแฟอาราบิกา,เห็ดหอมฯลฯ นอกจากนั้นอำเภอภูเรือเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยวมาเยือนอยู่เสมอ นางสาวโสภิตา วิมุตติสุขดี เป็นเกษตรกรท่านหนึ่งที่ทำสวนมะคาเดเมียและรับซื้อผลผลิตมะคาเดเมียมาแปรรูปขายให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนอำเภอภูเรือ ปรากฏว่าผลตอบรับดีมาก ต่อมาจึงได้รวบรวมกลุ่มเกษตรกรตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน กลุ่มแปรรูปมะคาเดเมียนัทและพืชเมืองหนาวภูเรือ ขึ้น ณ บ้านเลขที่ ๑๐๕ หมู่ ๔ บ้านโป่งกวาง ตำบลปลาบ่า อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย ๔๒๑๖๐ (ติดสวนรุกขชาติภูแปก)
ซึ่งผลที่จะได้รับจากการก่อตั้งกลุ่มนี้ จะได้รับผลดีตามมาหลายๆ อย่างเช่น
๑. ปัจจุบันมะคาเดเมียได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ให้ผลตอบแทนทางเศรษฐกิจสูงเป็นพืชอุตสาหกรรมที่ตลาดโลกต้องการเป็นปริมาณมาก๒. ถ้ามีการรวบรวมผลผลิตมะคาเดเมียเป็นกิจจะลักษณะ จะทำให้เกษตรกรเชื่อมั่นในตลาดที่จะจำหน่าย ผลผลิตก่อนแปรรูปมากยิ่งขึ้น
๓. เมื่อเกษตรกรเชื่อมั่นในตลาดที่จะจำหน่ายผลผลิตก็จะมีการขยายพื้นที่ในการปลูกเพิ่มมากขึ้น (แนวโน้มมีการปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ)
๔. เมื่อพื้นที่การปลูกมะคาเดเมียเพิ่มมากขึ้น ก็เหมือนกับคืนป่าให้กับธรรมชาติ ซึ่งตอนนี้พื้นที่ป่าเขาถูกแผ้วถางเป็นพื้นที่การเกษตรพืชอายุสั้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งมะคาเดเมียเป็นไม้ยืนต้น อายุ ๑๑๐ – ๑๓๐ ปี สามารถที่จะปลูกทดแทนป่าได้ด้วย และสามารถที่จะปลูกพืชอื่นแซมได้ด้วย
๕. เป็นการเพิ่มศักยภาพยกระดับเศรษฐกิจรายได้ของเกษตรกร มะคาเดเมียเป็นพืชเศรษฐกิจที่ตลาดไม่อิ่มตัว ปลูกได้เฉพาะพื้นที่เมืองหนาวเท่านั้น และมีราคาแพง
วัตถุประสงค์ ->
1.สร้างงาน สร้างรายได้
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
มะคาเดเมียแบบกะลา
อุปกรณ์ ->
๑. เกลือ
๒. น้ำ
๓. เตาอบกะลา
๔. หินและค้อนสำหรับกะเทาะ
๕. ตะกร้า
๖.ตู้แช่หรือห้องเย็น
๗. เครื่องอบเนื้อมะคาเดเมีย
๘. ครื่องบรรจุสุญญากาศ
๙. ถุงบรรจุสุญญากาศ ฯลฯ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
๑. อบกะลา นำมะคาเดเมียที่กะเทาะเปลือกเขียวออกและนำมาอบเพื่อให้เนื้อล่อน
ออกจากกะลา๒. กะเทาะ ใช้ค้อนกะเทาะโดยใช้หินแกรนิตเป็นตัวรองรับเม็ดมะคาเดเมีย
๓. คัดแยกระดับคุณภาพของมะคาเดเมีย เก็บไว้ในตู้แช่หรือห้องเย็น เพื่อรอการแปรรูปเป็นมะคาเดเมียอบเกลือ
๔. ล้างทำความสะอาด โดยใช้น้ำผ่าน ตั้งทิ้งไว้ ๑๐ นาที แล้วนำมาคลุกเกลือ
๕. นำใส่ถาดเข้าตู้อบ ๓-๔ วัน
๖. คัดแยกเม็ดที่ด้อยคุณภาพออก
๗. บรรจุลงถุงและบรรจุกล่อง
ข้อพึงระวัง ->