ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้า

โดย : นางประจักษ์ อินยานวน วันที่ : 2017-04-10-15:39:05

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61/1 หมู่ที่ 4 ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

ที่บ้านมีสระปลาพอถึงหน้าแล้งก็มีการเอาปลามาทำอาหาร แต่ปลามีปริมาณเยอะจึงได้ทำปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดปี ปลาร้าเก็บไว้นานจะอร่อย

วัตถุประสงค์ ->

เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลา

2. เกลือ

3.รำข้าว

อุปกรณ์ ->

ไห,เกลือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1.เอาเกล็ดปลาออกให้หมด

2.นำมาล้างนำ้ให้สะอาด จนกว่าปลาจะเป็นสีขาว

3.แล้วนำปลามาคั้นใส่เกลือกับรำข้าวให้เข้ากัน

4.ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 6 เดือน ขึ้นไป

5.ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้ 

 

ข้อพึงระวัง ->

การรับประทานปลาร้าดิบเสี่ยงต่อโรคโรคพยาธิใบไม้ในตับ และโรคมะเร็ง เนื่องจากสารไนโตรซามีน ที่พบในอาหารหมัก เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หากกินบ่อยๆ สารไนโตรซามีนจะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ จึงควรรับประทานปลาร้าสุก

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดเลย
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา