การทำปลาร้า
โดย : นางประจักษ์ อินยานวน วันที่ : 2017-04-10-15:39:05ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 61/1 หมู่ที่ 4 ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ที่บ้านมีสระปลาพอถึงหน้าแล้งก็มีการเอาปลามาทำอาหาร แต่ปลามีปริมาณเยอะจึงได้ทำปลาร้าเก็บไว้รับประทานตลอดปี ปลาร้าเก็บไว้นานจะอร่อย
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ปลา
2. เกลือ
3.รำข้าว
อุปกรณ์ ->
ไห,เกลือ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.เอาเกล็ดปลาออกให้หมด
2.นำมาล้างนำ้ให้สะอาด จนกว่าปลาจะเป็นสีขาว
3.แล้วนำปลามาคั้นใส่เกลือกับรำข้าวให้เข้ากัน
4.ใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณ 6 เดือน ขึ้นไป
5.ก็สามารถนำมาประกอบอาหารได้
ข้อพึงระวัง ->
การรับประทานปลาร้าดิบเสี่ยงต่อโรคโรคพยาธิใบไม้ในตับ และโรคมะเร็ง เนื่องจากสารไนโตรซามีน ที่พบในอาหารหมัก เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หากกินบ่อยๆ สารไนโตรซามีนจะกระตุ้นให้เนื้อเยื่อกลายเป็นเซลล์มะเร็งได้ จึงควรรับประทานปลาร้าสุก