กลุ่มขนมทองม้วนบ้านวังชมภู
โดย : นางวิชุดา ตาเกิด วันที่ : 2017-03-23-23:48:34ที่อยู่ : กลุ่มขนมทองม้วนบ้านวังชมภู บ้านวังชมภู หมู่ที่ 5 ตำบลทรัพย์ไพวัลย์ อำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
การได้รับโอกาสจากวิทยากรที่ให้ความรู้/เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครอบครัว/การรวมกลุ่มให้มีพลังการขับเคลื่อนกิจกรรมของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
เพื่อเพิ่มความรู้ ความสามารถ ทักษะอาชีพ
เพื่อเพิ่มรายได้แก่ครอบครัวและชุมชน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
แป้งสาลีตราว่าว มะพร้าวขูด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำสะอาด น้ำมันพืช เนยเหลว
อุปกรณ์ ->
เครื่องพิมพ์ขนมทองม้วน กาละมัง ถ้วยตวง เกรียงขูด ไม้ม้วน(โรล) ถุงพลาสติก เครื่องซีลปากถุง ถาด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
สูตรและส่วนผสม แป้งสาลีตราว่าว 1 กิโลกรัม มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม ไข่ไก่ 10 ฟอง งาดำ ½ ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 9 ขีด เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำสะอาด 7 ขีด น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง วิธีการทำ นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
ข้อพึงระวัง ->
อันตรายจากการทำงาน การใช้ของมีคม ความร้อนจากพิมพ์ขนม ระบบไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องพิมพ์ขนม