ความรู้สัมมาชีพชุมชน

การทำน้ำพริลาบ

โดย : นางจันทร์ฟอง ถาน้อย วันที่ : 2017-07-10-14:09:36

ที่อยู่ : 100 หมู่ที่ 1 ตำบลเสริมขวา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

 น้ำพริกลาบเป็นที่นิยมกินกันมาช้านานนับจากอดีตถึงปัจจุบัน ประกอบกับมีวัตถุดิบอยู่แล้ว จึงได้รวมกลุ่มกันจัดตั้ง กลุ่มครัวเรือนอาสาบ้านปงหลวงขึ้น

วัตถุประสงค์ ->

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

พริก ข่า ตะไคร้ กระเทียม ลูกผักชี เครื่องเทศ 

อุปกรณ์ ->

วัสดุอุปกรณ์ในการผลิต ได้แก่ หม้อ  กระทะ เตาแก็ส ครก เครื่องโม่

กระบวนการ/ขั้นตอน->

 1.เตรียม วัตถุดิบ ได้แก่  พริก ข่า ตะไคร้ กระเทียม ลูกผักชี เครื่องเทศ และวัสดุอุปกรณ์ในการผลิต ได้แก่ หม้อ  กระทะ เตาแก็ส ครก เครื่องโม่

 2. ล้างวัตถุดิบให้สะอาด เช่น ข่า ตะไคร้ นำมาหั่นเป็นชิ้น

 3.  แล้วนำวัตถุดิบทั้งหมดคั่วให้หอม และกรอบ

 4. เตรียมส่วนผสมทุกอย่างไปโม่รวมกัน

 5. เสร็จแล้วบรรจุลงในกระปุก        

การล้างตะไคร้ ข่าให้สะอาด แล้วทำการซอยตะไคร้ซอยเป็นแว่นๆบางๆ ข่าก็หั่นเป็นแว่นสูตรนี้ใช้สัก 4 แว่น แกะหอมแดง และกะเทียมล้างและทำความสะอาดเช่นกัน

  1. จากนั้นนำกะทะต้งเตาเปิดเตาใ้ห้กะทะร้อน  นำพริกแห้ง ตะไคร้ ข่า  หัวหอม กะเทียม  มะแลบ  มะแขว่น เม็ดผักชี ลงไปคั่วให้หอมใส่ลงไปพร้อมๆกันได้เลย เราจะคั่วไปเรื่อยจนกว่าพริกแห้งจะเป็นสีดำ ดำแต่ไม่ไหม้คะคะ คือให้มันดำๆกรอบๆ ให้ไฟอ่อน - กลางๆ ระหว่างนี้อาจจะต้องเอา เด็ดผักชี  มะแลบ และมะแข่น ออกก่อน เพราะเครื่องเทศ ที่ว่ามานี้สุกไว (กรอบไว เดี๋ยวจะไหม้เอา) ส่วนที่สามารถคั่วไปกับพริกได้คือ หอมแดง กับกระเทียม ให้พอสุกหอม
  2. ระหว่างนี้อาจจะให้ใบตองห่อกะปิ แล้วนำไป ย่างในกะทะได้ด้วยเช่นกัน ให้ทัพพีกดๆ ให้พอใบตองไหม้นิดหน่อย ให้กลิ่นกะปิหอมเป็นใช้ได้
  3. เมื่อได้พริกที่สีออกดำๆกรอบๆ แต่ไม่ไหม้เรียบร้อยแล้ว  จากนั้นเราจะทำการโขลกส่วนผสมต่างๆที่เราได้ทำการคั่วไป ให้เข้ากัน แล้วก็อย่าลืมอีก 1สิ่ง  อบเชย ใส่ไปด้วยนิดหนึ่ง ตามด้วยเกลือ
  4. ทำการตำๆๆ ตำแหลกๆ  จากนั้นจ๊ะใส่กะปิที่เราย่างกับใบตอง แกะมันออกมาจากใบตองแล้วก็ ใส่ลงไปในครก ทำการตำๆๆ ตำให้เป็นเนื้อเดียวกัน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำพริกลาบ

 

                

 

                    1.เตรียม วัตถุดิบ ได้แก่  พริก ข่า ตะไคร้ กระเทียม ลูกผักชี เครื่องเทศ และวัสดุอุปกรณ์ในการผลิต ได้แก่ หม้อ  กระทะ เตาแก็ส ครก เครื่องโม่

                     2. ล้างวัตถุดิบให้สะอาด เช่น ข่า ตะไคร้ นำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ

                     3.  แล้วนำวัตถุดิบทั้งหมดคั่วให้หอม และกรอบ

                     4. เตรียมส่วนผสมทุกอย่างไปโม่รวมกัน

                     5. เสร็จแล้วบรรจุลงในกระปุก        

ข้อพึงระวัง ->

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดลำปาง
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา