ความรู้สัมมาชีพชุมชน

ปุ๋ยหมักชีวภาพ

โดย : นายสะอาด รักความซื่อ วันที่ : 2017-03-25-17:03:52

ที่อยู่ : 50 ม.6 ต.เมืองทอง อ.เมืองร้อยเอ็ด จ.ร้อยเอ็ด 45000

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

นํ้าหมักชีวภาพ คือ น้ำหมักชีวภาพที่ได้จากการหมักเศษซากพืช ซากสัตว์ หรือสารอินทรีย์ชนิดต่างๆ ที่หาได้ในท้องถิ่นด้วยจุลินทรีย์จำเพาะ ซึ่งอาจหมักร่วมกับกากน้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง

วัตถุประสงค์ ->

การทำปุ๋ยและน้ำหมักชีวภาพเองที่บ้าน จากเศษผัก ผลไม้ เศษอาหาร ผสมน้ำอีเอ็ม (EM) และกากน้ำตาล เพื่อเอามารดน้ำต้นไม้ เนื่องจากการทานผักและ
ผลไม้เยอะ จะมีพวกเศษผักเศษอะไรเยอะ ทิ้งก็เสียดาย เอามาแปลง
เป็นปุ๋ยทำเองดีกว่า เร่งการเจริญเติบโตของพืชได้ดี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

น้ำจุลินทรีย์ชีวภาพ (EM) ย่อมาจาก Effecttive MicroOrganism
น้ำ EM บรรจุภัณฑ์เขียนว่าใช้บำบัดน้ำเสีย ทำความสะอาดพื้นที่ ย่อยสลายเศษอินทรีย์ คราบตะใคร่น้ำ ย่อยไขมัน ลดกลิ่นในห้องน้ำ โรงเลี้ยงสัตว์ ปลอดภัยต่อ
ผู้ใช้และสิ่งแวดล้อม
การเก็บก็เก็บในที่ร่ม อุณหภูมิห้องเลย

อุปกรณ์ ->

- เศษอาหาร/ผัก 3 ส่วน
- กากน้ำตาล 1 ส่วน
- น้ำสะอาด (ไร้คลอรีน) 3 ส่วน
- น้ำอีเอ็ม EM 1/2 ส่วน

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. หั่น/สับ ผัก ผลไม้ เศษอาหารให้เป็นชิ้นเล็กๆ
2. ผสมกากน้ำตาล น้ำ และหัวเชื้อจุลินทรีย์
คลุกให้เข้ากับเศษอาหาร (ใส่ถุงมือก็ดีนะ)
3. นำของที่ผสมแล้วใส่ในถุงตาข่าย (ถุงใส่ส้ม/ตะแกรง)
เพื่อสะดวกในการแยกกากและน้ำ แต่เราไม่ใช้ เราหมัก
ลงไปในกล่องทัปเปอร์แวร์เลย
อย่าหมักในภาชนะโลหะ เดี่ยวมันจะกัดภาชนะ
4. ปิดฝาให้สนิท ทิ้งในที่ร่ม เปิดมาคนทุกๆ 3 วัน
หรืออย่างน้อยทุกๆ 7 วัน เพื่อไล่ก๊าซด้วย
คนเสร็จแล้วรีบปิดฝา
5. เมื่อครบระยะหมัก (อย่างน้อย 1 เดือน) ก็กรองเอา
น้ำมาใช้ กรองใส่ขวด (อย่าให้เต็ม เผื่อที่ให้ก๊าซด้วย)

ข้อพึงระวัง ->

น้ำที่หมักแล้วจะมีกลิ่นหอมหวาน ถ้าเหม็นแสดงว่าน้ำตาลน้อย ให้เติมน้ำตาลลงไปแล้วคนอีกให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้ 

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา