ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำปลาร้า

โดย : นายสุภาพ ร่มลมูล วันที่ : 2017-03-20-11:41:56

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 15 หมู่ที่ 7 ตำบลรังนก

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           บ้านเนินยุ้งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลจากตัวอำเภอสามง่าม การสัญจรลำบาก พื้นที่เป็นที่ลุ่ม เมื่อถึงฤดูน้ำหลากหมู่บ้านก็จะถูกน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี ทำให้ชาวบ้านเนินยุ้งหันมาประกอบอาชีพประมงคือการจับปลามาจำหน่ายเพื่อยังชีพเมื่อหมู่บ้านถูกน้ำท่วม ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่บ้านจึงรับซื้อปลาจากชาวบ้านและนำมาแปรรูปเป็นปลาร้าสูตรโบราณที่บรรพบุรุษได้สืบทอดกันมา โดยการรวมกับของสตรีแม่บ้านในการดำเนินการทำปลาร้า โดยมีตัวเองเป็นคนถ่ายทอดวิธีการทำ และประกอบกับตนเองเป็นผู้ใหญ่บ้านจึงมีแนวคิดที่จะดำเนินชีวิตแบบพอเพียงเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับลูกบ้าน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน

 2. เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้บุคคลอื่น เป็นการรักษาสูตรอาหารให้คงอยู่

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. ปลาสด
2. ข้าวคั่ว
3. เกลือ

อุปกรณ์ ->

1. มีด
2. เขียง
3. กะละมัง
4. ขวดโหล/ไห
5. ถุงมือ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ปลาขอดเกล็ดเอาไส้ออก ผ่าครึ่ง หรือทั้งตัวตามชอบล้างน้ำให้สะอาด

2. ใช้ผ้าคลุมป้องกันแมลงวันและตั้งทิ้งไว้อุณหภูมิห้องประมาณ 5 ชั่วโมง

3. นำปลามาคลุกเคล้า สัดส่วนปลา 5 ถ้วยปูดๆ ต่อเกลือ 1 ถ้วยเรียบๆ ปิดฝาหมักทิ้งไว้ข้ามคืน

4. เมื่อเปิดมาหลังจากหมักข้ามคืนจะมีน้ำปลาออกมาเล็กน้อยไม่ต้องทิ้ง ให้เทข้าวคั่วใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเคลือบเนื้อปลาทั่วถึง

5. หมักใส่ไหหรือขวดโหลให้เต็มพอดี ปิดปากไหหรือปิดฝาขวดโหล หมักทิ้งไว้ระยะเวลา 15-30 วันโดยประมาณ ก็สามารถนำมาทำอาหารได้

ข้อพึงระวัง ->

1. ควรตั้งไหหรือขวดโหลไว้ในบริเวณที่แดดส่องถึงบ้าง เช่นแสงแดดตอนเช้า

 2. ไม่ควรให้โดนแดดแรงตลอดวัน เพราะปลาร้าจะเปื่อยเป็นน้ำขุ่นๆ เหลือแต่ก้างปลา

3. ควรมีใช้ความประณีตในการทำ ไม่ควรเร่งรีบจนเกินไป

4. ต้องทำด้วยความสะอาด เพราะหากไม่สะอาดเรียบผู้บริโภคอาจเป็นอันตรายได้

5.ปลาสดขอดเกล็ดผ่าไส้ออกจากนั้นใช้ผ้าคลุมป้องกันแมลงวันและต้องตั้งทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 5 ชั่วโมง ปลาร้าจึงจะมีความอร่อย

รูปประกอบ -> image1 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา