การทำไข่เค็ม
โดย : นายสวัสดิ์ อินตาพวง วันที่ : 2017-03-11-16:43:26ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ที่ 6 ตำบลวังหลุม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ไข่เค็มเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมของคนไทย หาซื้อง่าย วิธีทำง่าย ไม่มีอะไรยุ่งยาก สามารถทำได้ จึงทดลองทำทานในครอบครัว เห็นว่าพอทำขายได้ จึงมีแนวความคิดที่จะทำเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อเป็นอาหารภายในครัวเรือน
2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ไข่เป็ด
2. เกลือ
อุปกรณ์ ->
ไห หม้อต้ม เตาไฟ ถุงพลาสติก ยางรัด ผ้าขาวบาง
กระบวนการ/ขั้นตอน->
ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน
ข้อพึงระวัง ->
ไม่ควรใส่เกลือมากเกินไปจะทำให้ไข่มีรสเค็มไม่อร่อย