ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำไข่เค็ม

โดย : นายสวัสดิ์ อินตาพวง วันที่ : 2017-03-11-16:43:26

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 12/1 หมู่ที่ 6 ตำบลวังหลุม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

         ไข่เค็มเป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมของคนไทย หาซื้อง่าย วิธีทำง่าย ไม่มีอะไรยุ่งยาก สามารถทำได้ จึงทดลองทำทานในครอบครัว เห็นว่าพอทำขายได้ จึงมีแนวความคิดที่จะทำเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริมให้กับครัวเรือน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อเป็นอาหารภายในครัวเรือน

2. เพื่อเป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

  1. ไข่เป็ด 

  2. เกลือ

อุปกรณ์ ->

ไห  หม้อต้ม  เตาไฟ  ถุงพลาสติก  ยางรัด  ผ้าขาวบาง

กระบวนการ/ขั้นตอน->

          ล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุล้างไข่เป็ดให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้ง วางเรียงในภาชนะบรรจุ เทน้ำเกลือลงในภาชนะบรรจุ นำถุงพลาสติกใส่น้ำเกลือมัดปากถุงให้แน่นนำมาวางกดทับไข่ (ไข่ ต้องจมอยู่ในน้ำเกลือตลอดเวลา)นำผ้าพลาสติกหรือจาน ปิดปากไห/โถ ให้แน่นมิดชิด เก็บไว้ ประมาณ ๒๑ วัน

ข้อพึงระวัง ->

ไม่ควรใส่เกลือมากเกินไปจะทำให้ไข่มีรสเค็มไม่อร่อย

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา