การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่
โดย : นายมนัส สังข์ทอง วันที่ : 2017-03-10-13:27:58ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 102/1 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านบุ่ง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ถ้าพูดถึงวัตถุดิบที่นำมาทำอาหาร และที่ทุกบ้านต้องมีติดไว้ในครัวหรือตู้เย็น สิ่งนั้นที่จะขาดไม่ได้เลย ก็คือ “ไข่ไก่” ไข่ไก่เป็นที่ต้องการของตลาดและบริโภคในครัวเรือนทุกวัน และสิ่งหนึ่งที่พึงต้องการกระทำ คือ น้อมนำปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 มาใช้ในชีวิตประจำวัน โดยการเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ไว้กินและขายให้กับคนในชุมชนและสร้างเป็นอาชีพให้กับครัวเรือน.....เพื่อลดรายจ่าย เพิ่มรายได้
วัตถุประสงค์ ->
สร้างอาชีพเสริมให้แก่ครอบครัวและบริโภคในครัวเรือน โดยมีรายได้มากกว่ารายจ่าย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
ไก่พันธุ์ไข่อายุ 18-20 สัปดาห์
อุปกรณ์ ->
1. ไก่พันธุ์ไข่อายุ 18-20 สัปดาห์
2. อาหารไก่พันธุ์ไข่
3. ถาดอาหารไก่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. เลือกสถานที่ให้เหมาะสมในการทำโรงเรือนที่จะเลี้ยงไก่ ต้องทิศทางลม อย่าให้ โรงเรือนถูกแดดจ้าให้มีลมพัดผ่าน มีการระบายอากาศที่ดี หากอากาศไม่ดี ร้อนจัด จะทำให้ไก่สุขภาพไม่ดี และจะไม่ออกไข่
2. เมื่อได้ไก่รุ่นมาแล้วก็นำมาให้วัคซีนป้องกันโรคโดยหยอดวัคซีนเข้าทางปาก แล้วนำไปใส่กรงตาข่ายที่สร้างไว้ในโรงเรือน กรงละ 2 ตัว หากเลี้ยงกรงละตัวไก่จะเครียด
3. ให้อาหาร 2 ครั้งต่อวัน ครั้งแรกประมาณตี 4 ครั้งที่ 2 ประมาณบ่ายโมง ส่วนรางน้ำก็เปิดเป็นหยดให้ไก่กินทั้งวัน และต้องล้างรางน้ำทุกวันในตอนเย็น ส่วนรางอาหารนี้ก็ต้องกวาดวันเว้นวัน
4. การเก็บไข่ เก็บวันละ 2 ครั้ง คือ 11.00 น. กับ 17.00 น. โดยเฉลี่ย แล้วจะเก็บไข่ไก่ได้วันละ 90% ของจำนวนไก่ที่เลี้ยง เป็นเวลา 15 เดือน หลังจากนั้นไก่จะออกไข่น้อยลงเหลือเก็บต่ำกว่า 50% ก็ให้จับขายเป็นไก่เนื้อต่อไป
ข้อพึงระวัง ->
แม่ไก่สามารถแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติได้ดีแต่มักมีปัญหาการทำร้ายกันเอง เช่น การจิกขน การต่อสู้ และเป็นโรคง่าย