ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การปลูกผักปลอดสาร

โดย : นางสกุลกาญจน์ ลอประเสริฐ วันที่ : 2017-03-06-16:25:17

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 179/1 หมู่ที่ 7 ตำบลคลองคูณ

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าประชาชนมีสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมาก  ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อาหารที่ปรุงจากพืชผักทั่วๆ ไปที่ขายในท้องตลาด ซึ่งมีสารเคมีในผัก  และทาง  รพสต.ได้สุ่มตรวจเลือดหาสารพิษตกค้างในร่างกาย  ปรากฏว่าพบในปริมาณที่สูง  ดังนั้นจึงเกิดการรวมตัวกันจัดทำโครงการปลูกผักปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน  และขายในหมู่บ้าน / ตำบล  และทาง  รพสต.ได้นำผักของกลุ่มไปสุ่มตรวจหาสารเคมี  ปรากฏว่าพบสารเคมีตกค้างในผักลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปัจจุบันผักปลอดสารไม่เพียงพอกับความต้องการของชุมชน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน

2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม  และลดรายจ่ายในครัวเรือน

3. เพื่อให้ประชาชนที่บริโภคผักปลอดสารมีความปลอดภัย  ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

เมล็ดพันธ์ผักตามต้องการ

อุปกรณ์ ->

จอบ เสียม บัวรดน้ำ

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. ประชาสัมพันธ์การจัดตั้งกลุ่มปลูกผักปลอดสาร

2. ประชุมชาวบ้านผู้มีความสนใจในการปลูกผักปลอดสาร

3. คัดเลือกคณะกรรมการบริหารกลุ่ม

4. จัดหางบประมาณในการดำเนินการ(ลงหุ้นเพื่อเป็นทุนดำเนินการ)

5. ดำเนินการปลูกผักปลอดสารตามแปลงของสมาชิก

6. ติดตามให้คำแนะนำสมาชิกในการดูแลผักปลอดสารที่สมาชิกปลูก

7. ผลิตน้ำส้มควันไม้ไว้ใช้เองในครัวเรือน/กลุ่ม

8. ผลิตน้ำหมักสารไล่แมลงไว้ใช้เองในครัวเรือน/กลุ่ม

9. ประสานภาคีการพัฒนาในการให้ความรู้แก่สมาชิกกลุ่ม

10. ประเมินผลการดำเนินงาน

ข้อพึงระวัง ->

การให้น้ำ/รดน้ำ มากเกินความจำเป็น อาจทำให้รากเน่า

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา