การปลูกผักปลอดสาร
โดย : นางสกุลกาญจน์ ลอประเสริฐ วันที่ : 2017-03-06-16:25:17ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 179/1 หมู่ที่ 7 ตำบลคลองคูณ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าประชาชนมีสารพิษตกค้างในร่างกายเป็นจำนวนมาก ซึ่งเกิดจากหลายปัจจัย เช่น อาหารที่ปรุงจากพืชผักทั่วๆ ไปที่ขายในท้องตลาด ซึ่งมีสารเคมีในผัก และทาง รพสต.ได้สุ่มตรวจเลือดหาสารพิษตกค้างในร่างกาย ปรากฏว่าพบในปริมาณที่สูง ดังนั้นจึงเกิดการรวมตัวกันจัดทำโครงการปลูกผักปลอดสารไว้บริโภคในครัวเรือน และขายในหมู่บ้าน / ตำบล และทาง รพสต.ได้นำผักของกลุ่มไปสุ่มตรวจหาสารเคมี ปรากฏว่าพบสารเคมีตกค้างในผักลดลง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ปัจจุบันผักปลอดสารไม่เพียงพอกับความต้องการของชุมชน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน
2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม และลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อให้ประชาชนที่บริโภคผักปลอดสารมีความปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
เมล็ดพันธ์ผักตามต้องการ
อุปกรณ์ ->
จอบ เสียม บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ประชาสัมพันธ์การจัดตั้งกลุ่มปลูกผักปลอดสาร
2. ประชุมชาวบ้านผู้มีความสนใจในการปลูกผักปลอดสาร
3. คัดเลือกคณะกรรมการบริหารกลุ่ม
4. จัดหางบประมาณในการดำเนินการ(ลงหุ้นเพื่อเป็นทุนดำเนินการ)
5. ดำเนินการปลูกผักปลอดสารตามแปลงของสมาชิก
6. ติดตามให้คำแนะนำสมาชิกในการดูแลผักปลอดสารที่สมาชิกปลูก
7. ผลิตน้ำส้มควันไม้ไว้ใช้เองในครัวเรือน/กลุ่ม
8. ผลิตน้ำหมักสารไล่แมลงไว้ใช้เองในครัวเรือน/กลุ่ม
9. ประสานภาคีการพัฒนาในการให้ความรู้แก่สมาชิกกลุ่ม
10. ประเมินผลการดำเนินงาน
ข้อพึงระวัง ->
การให้น้ำ/รดน้ำ มากเกินความจำเป็น อาจทำให้รากเน่า