ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน

โดย : นางเสวียณ บุญศรี วันที่ : 2017-03-24-15:15:06

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 19 หมู่ 16 ตำบลหนองปล้อง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

      ขนมบ้าบิ่น เป็นขนมที่ทำยาก เป็นที่นิยมทานของคนในชุมชน หาซื้อทานยาก และพอจะมีความรู้ในการทำอยู่บ้าง จึงได้ศึกษาเรียนรู้ ถามผู้รู้ และทดลองทำเอง จนเกิดความชำนาญ และมีรสชาดอร่อย จึงมีแนวความคิดที่จะทำจำหน่าย และรวมกลุ่มกันทำขายในชุมชน และตลาดนัด

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน

 2. เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้บุคคลอื่น 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นๆ 2 ถ้วยตวง

2. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง

3. แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง

4. ไข่เป็ด 1 ฟอง เอาเฉพาะไข่แดง

5. หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

6. น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวงผสมกลิ่นมะลิ

อุปกรณ์ ->

1. เตาทำขนมบ้าบิ่น

2.กาละมัง

3.ช้อน

4.ทัพพี

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำ คนเบาๆ ให้แป้งละลายจนหมด

2. ใส่มะพร้าวขูดลงไป คนให้เข้ากัน

3. ใส่ไข่แดงลงไป นวดให้เข้ากันดี

4. ใส่น้ำตาลทรายและหัวกะทิลงไป นวดให้เข้ากันดี ให้แป้งจับตัวพอหยอดได้ ไม่แข็งเกินไปและไม่เหลวเกินไป

5. นำกระทะเทปลอนตั้งไฟอ่อนหรือใช้เตาทำขนมเบื้อง ทาน้ำมันบนกระทะเล็กน้อย หยอดตัวขนมลงไป

6. พอสุกให้กลับด้าน รอให้สุกทั้งสองด้านมีสีสวยงาม นิ่มกำลังดี ก็แซะขึ้นพักไว้รอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

-

รูปประกอบ -> image1 image2

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา