การทำขนมกระยาสารท
โดย : นายสุชาติ ประคำ วันที่ : 2017-03-24-12:08:32ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 31/5 หมู่ที่ 6 ตำบลสามง่าม
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
กระยาสารทเป็นขนมที่อยู่คู่กับประเพณีการทำบุญเดือนสิบ ซึ่งมีชื่อเรียกงานบุญนี้แตกต่างกันไปแต่ละพื้นที่ ภาคกลางเรียก สารทไทย ภาคอีสานเรียกว่า ทำบุญข้าวสาร ภาคเหนือเรียก งานทานสลากภัตร ส่วนภาคใต้เรียก งานบุญเดือนสิบ หรือประเพณีชิงเปรต
เริ่มแรกกระยาสารทที่ กลุ่มสตรีบ้านรายชะโดทำขึ้นมานั้นเพื่อเป็นการเสริมสร้างรายได้หลังจากที่ว่างเว้นจากการทำนา ชาวบ้านจึงมีการรวมกลุ่มทำขนมไทยกระยาสารทโดยมีวิธีการทำใช้การอบควันขนมกระยาสารทเพียงอย่างเดียวต่อมาจึงได้เพิ่มวัตถุดิบที่หาได้ในท้องถิ่น ซึ่งมั่นใจได้ว่าปราศจากสารพิษใดๆโดยได้มีการสร้างสรรค์ปรับเปลี่ยนให้มีความหลากหลายรสชาติโดยการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่น คือผสมดอกอัญชันและใบเตยซึ่งเป็นสมุนไพรไทยลงไปเพื่อให้เกิดความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ จนเป็นที่กล่าวขานกันว่าถ้ากินกระยาสารทต้องมาบ้านรายชะโด กินกระยาสารทรายชะโด แล้วอายุยืนเพราะผลิตจากธรรมชาติ
วัตถุประสงค์ ->
ฝีมือ แรงงาน มาจากคนในชุมชนแท้จริง ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้คนในชุมชนมีความผูกพันเหมือนญาติพี่น้อง มีการรวมกลุ่มเตรียมสมาชิกให้ได้รับความรู้ สร้างความเข้าใจกันในการพัฒนาภูมิปัญญา การทำขนมกระยาสารท
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. ข้าวเม่า
2.ถั่วลิสง
3. งาขาว
4. แบะแซ
5. น้ำตาลปี๊บหรือน้ำอ้อย
6. มะพร้าว
อุปกรณ์ ->
1. เตาดินเหนียวขนาดกว้าง 50 ซม.
2. กระทะขนาด 90 ซม.
3. ไม้พายกวน
4. แบบพิมพ์ปั้นรูปขนมกระยาสารท
5. ถุงพลาสติกบรรจุขนาดต่างๆ
6. ไม้บดเรียบ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำถั่วลิสง งา มาคัดเมล็ดที่เสียออกไปแล้วนำมาคั่วให้สุก
2. นำข้าวเม่ามาคัดเมล็ดที่เสียออกจากนั้นวางพักไว้
3. นำมะพร้าวมาขูดคั้นเป็นน้ำกะทิ
4. นำกะทิที่ได้มาตั้งเคี่ยวไฟพร้อมกับน้ำตาลปี๊บจนกะทิเหลือครึ่งกระทะ
5. เติมแบะแซลงไปเคี่ยวให้เหนี่ยวพอดี แล้วนำลงจากเตาไฟซึ่งเป็นเตาถ่านจะทำให้ความร้อน เสมอกันทั้งกระทะ
6. นำส่วนผสมที่คั่วเตรียมไว้ในขั้นตอนแรกมาเทลงในกระทะที่มีกะทิที่เคี่ยวไว้คลุกเคล้ากันให้ทั่วแล้วทิ้งไว้ให้พออุ่น
7. นำมาจัดเป็นแผ่นหรือใส่ถุง
ข้อพึงระวัง ->
1.ต้องใช้ไฟอ่อนๆในการกวน
2.ต้องหมั่นกวนอยู่ตลอดเวลาไม่หยุดพัก