การปลูกผักปลอดสาร
โดย : นายสมทรง บุญอิ่ม วันที่ : 2017-03-24-10:07:57ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 4 หมู่ที่ 14 ตำบลเนินปอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ในอดีตที่ผ่านมา คนในหมู่บ้านมักจะเสียชีวิตในช่วงวัยกลางคน ทางโรงพยาบาลได้แจ้งให้ทราบว่าเกิดจากการสะสมสารพิษในร่างกาย ซึ่งเกิดจากการได้รับสารพิษในการทำการเกษตร ดังนั้นจึงทำให้ชาวบ้านเริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น และมีการปลูกผักปลอดสารขึ้น และมีการจัดตั้งกลุ่ม รวมตัวกันเป็นตัวแทนของคนในชุมชน และมีชาวบ้านสมัครเป็นสมาชิกเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อให้ชุมชนมีผักปลอดสารเคมีไว้บริโภคในครัวเรือน
2. เพื่อให้ครัวเรือนมีรายได้เพิ่ม และลดรายจ่ายในครัวเรือน
3. เพื่อให้ประชาชนที่บริโภคผักปลอดสารมีความปลอดภัย ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกาย
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. เมล็ดพันธุ์ผัก
2. ปุ๋ยคอก
3. น้ำหมักชีวภาพ
อุปกรณ์ ->
1.จอบ/เสียม
2. บัวรดน้ำ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ประชาสัมพันธ์การจัดตั้งกลุ่มปลูกผักปลอดสารในหมู่บ้านตามโครงการสัมมาชีพ
2. ประชุมชาวบ้านผู้มีความสนใจในการปลูกผักปลอดสาร
3. คัดเลือกคณะกรรมการบริหารกลุ่ม
4. จัดหางบประมาณในการดำเนินการ (ลงหุ้นเพื่อเป็นทุนดำเนินการ)
5. ดำเนินการปลูกผักปลอดสารตามแปลงของสมาชิก
6. ติดตามให้คำแนะนำสมาชิกในการดูแลผักปลอดสารที่สมาชิกปลูก
7. ผลิตน้ำส้มควันไม้ไว้ใช้เองในครัวเรือน/กลุ่ม
8. ผลิตน้ำหมักสารไล่แมลงไว้ใช้เองในครัวเรือน/กลุ่ม
9. ประสานภาคีการพัฒนาในการให้ความรู้แก่สมาชิกกลุ่ม
10. ประเมินผลการดำเนินงาน
ในการดำเนินงานของกลุ่มต้องมีคณะกรรมการบริหารกลุ่มที่มีความเสียสละ ซื่อสัตย์ โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ และสมาชิกกลุ่มมีรายได้เพิ่ม และรายจ่ายในครัวเรือน
ข้อพึงระวัง ->
การให้น้ำ/รดน้ำ มากเกินความจำเป็น อาจทำให้รากเน่า