การทำน้ำยาเอนกประสงค์ (น้ำยาล้างจาน)
โดย : นางบุญชู ขาวสะอาด วันที่ : 2017-03-24-08:27:48ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 171 หมู่ที่ 15 ตำบลเนินปอ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำยาล้างจานเป็นของใช้ที่คิดว่าทุกๆ บ้านคงต้องมีติดบ้านใช้กันอยู่แล้ว ทุกวันนี้ตามท้องตลาดมีน้ำยาล้างจานออกมาวางจำหน่ายหลากหลายสูตรหลายยี่ห้อ เราต้องใช้กันทุกๆ วัน ที่ซื้อตามท้องตลาด ๑ ขวด บางทีใช้ไม่นานก็หมด ถึงราคาจะไม่แพงมากแต่ถ้าใช้ทุกวัน เดือนหนึ่งๆ ก็ต้องจ่ายเป็นเงินที่มากเช่นกัน การผลิตน้ำยาล้างจานจากมะกรูดออกมาใช้นั้น น้ายาล้างจานมะกรูดมีประสิทธิภาพในการชำระสิ่งสกปรก ซึ่งน้ำยาล้างจานมะกรูดของเรานั้นมีส่วนผสมของน้ำด่าง(น้ำขี้เถ้า)ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส ช่วยในการชำระล้างสิ่งสกปรก ส่วนมะกรูดนั้นมีฤทธิ์เป็นกรดซึ่งทำปฏิกิริยากับไขมัน จึงช่วยขจัดคราบมันและกลิ่นคาว เกลือช่วยขจัดสิ่งสกปรก ส่วนหัวเชื้อ N70 ช่วยให้น้าล้างจานของเรามีฟองน่าใช้ ดังนั้นน้ำยาล้างจานมะกรูดที่เราผลิตขึ้นนี้จึงเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทางเลือกใหม่ที่ดีอีกทางหนึ่ง ซึ่งประหยัดค่าใช้จ่ายและทำจากสมุนไพร
หมู่บ้านทุ่งกระจี่จึงจัดตั้งกลุ่มทำน้ำยาเอนกประสงค์ขึ้น ตามโครงการส่งเสริมสัมมาชีพในหมู่บ้านขึ้น โดยการสนับสนุนจากสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอสามง่าม
วัตถุประสงค์ ->
1. เป็นอาชีพเสริมเพิ่มรายได้จาการทำนาและรับจ้าง
2. เพื่อเพิ่มมูลค่าสินค้าของชุมชนให้มีราคา
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. N 70 (หัวแชมพู) 1,000 กรัม
2. F 24 (สารขจัดคราบไข่มัน) 1,000 กรัม
3. เกลือสะอาด 1,000 กรัม
4. ผงฟอง 200 กรัม
5. หัวน้ำหอม 20 ซี.ซี
6. กรดมะนาว 200 กรัม
7. น้ำสะอาด (น้ำด่าง) 12 ลิตร
อุปกรณ์ ->
1. ถังพลาสติกขนาด 5 ลิตร 1 ถัง
2. ถังพลาสติกขนาด 12 ลิตร 1 ถัง
3. ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร 1 ถัง
4. ไม้พายขนาดใหญ่
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1.นำถังขนาด 5 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 3 ลิตร ใส่เกลือ กวนจนเกลือละลาย
2. นำถังขนาด 12 ลิตร ใส่น้ำสะอาด 9 ลิตร ใส่กรดมะนาว และผงฟอง กวนจนละลาย
3.นำถังขนาด 20 ลิตร ใส่ N70 กวนไปในทิศทางเดียวกัน จนหัวแชมพูแตกตัวเป็นสีขาวขุ่น (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที)
4. ใส่น้ำเกลือที่เตรียมไว้ตามข้อ 1 ในขั้นเตรียม จำนวนครึ่งหนึ่ง (1.5 ลิตร) ลงในถัง กวนต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
5.ใส่น้ำที่ผสมผงฟองและกรดมะนาว ตามข้อ 2 ในขั้นเตรียม เทลงในถังช้า ๆ จนหมด กวนต่อไป 5 นาที
6. ใส่ F 24 ใส่ลงในถัง กวนต่อไปอีก 5 นาที จะได้น้ำยาที่ขาวขุ่น
7.ใส่น้ำเกลือที่เหลือลงไปจนหมดกวนต่อไป 5 นาที ใส่สีผสมอาหาร ใส่หัวน้ำหอมกลิ่นส้ม(หรือกลิ่นที่ชอบ) กวนต่อไปอีก 5 นาที จนสีละลายจนหมดจะได้น้ำยาจะมีความหนืดและข้น
8. วางพักไว้ 1 คืนเพื่อให้ฟองยุบตัว แล้วนำไปบรรจุขวด
ข้อพึงระวัง ->
ควรใส่ถุงมือทุกครั้งเมื่อทำน้ำยาเอนกประสงค์