การทำน้ำพริกเผา
โดย : นางยุพา พูลสม วันที่ : 2017-03-23-15:16:30ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 47/1 หมู่ 8 ตำบลหนองพระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
น้ำพริกเผา จัดเป็นอาหารพื้นบ้านของภาคกลางที่นิยมรับประทาน โดยทำขึ้นจากพริกแห้ง หอม กระเทียม ผสมกับปลา กุ้งหรือแมงดานา ที่นำทุกส่วนผสมมาตำให้ละเอียด ก่อนจะนำมาผัดรวมกัน พร้อมปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล กะปิ มะขามเปียก ตามต้องการ
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน
2. เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้บุคคลอื่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง : 3/4 ถ้วย
2. พริกขี้หนูแห้ง : 1/4 ถ้วย
3. กระเทียม ปอกเปลือก และหั่นหยาบ : 1/4 ถ้วย
4. หอมแดง ปอกเปลือก และหั่นหยาบ : 1/2 ถ้วย
5. น้ำตาลปี๊บ : 2 ช้อนโต๊ะ
6. มะขามเปียก : 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 1 หยิบมือ
7. เกลือ : 1 ช้อนชา (อาจไม่ใส่ก็ได้)
8. น้ำปลา : 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมันพืช : ครึ่งขวดเล็ก (ประมาณ 100 ซีซี)
อุปกรณ์ ->
1.ครก
2.กระทะ
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. คั่วพริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนูให้สุก ประมาณ 5-10 นาที โดยใช้ไฟแรงปานกลาง
2. คั่วกระเทียม และหอมแดงให้สุก ประมาณ 5-10 นาที โดยใช้ไฟแรงปานกลาง
3. นำพริกชี้ฟ้า และพริกขี้หนู ใส่ครกเพื่อตำบดหรือใช้เครื่องปั่นจนละเอียด ก่อนเทใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. นำกระเทียม และหอมแดง มาตำบดหรือปั่นจนละเอียด และเตรียมใส่ถ้วยไว้
5. นำพริกชี้ฟ้า, พริกขี้หนู, กระเทียม และหอมแดง ที่บดไว้มาตำโคลกรวมกันอีกครั้ง ก่อนเตรียมใส่ชามไว้
6. นำกระทะมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช ก่อนเทส่วนผสมที่บดเตรียมไว้ลงผัด
7. เติมน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำปลาเข้าผสม แล้วผัดด้วยไฟอ่อนๆ นาน10-20 นาที ทั้งนี้ หากขณะผัด น้ำมันไม่พอหรือแห้งจนเกินไป ให้เติมน้ำมันพืชทีละน้อยหรือเติมน้ำลงผสม
8. บรรจุใส่ภาชนะหรือขวดที่เตรียมไว้
ข้อพึงระวัง ->
-