การทำขนมถ้วย
โดย : นางบุญเกิด เพ็ชรงาม วันที่ : 2017-03-23-10:29:15ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 197/5 หมู่ 11 ตำบลหนองพระ
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
ขนมถ้วยเป็นขนมที่ทำมาจากแป้งข้าวจ้าว น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด กะทิ เกลือ และใบเตยคั้นสด โดยแบ่งขนมเป็น 2 ส่วน คือ “ตัวขนม” และ”หน้าขนม” วิธีการทำคือ ผสมแป้งส่วนตัวขนมให้เข้ากันและผสมกะทิส่วนหน้าขนมให้เข้ากัน พักไว้ จากนั้นจึงนำแป้งตัวขนมที่เตรียมไว้ใส่ในถ้วยตะไลประมาณครึ่งถ้วยแล้วนำไปนึ่งให้สุก แล้วจึงใส่กะทิหน้าขนมที่เตรียมไว้ตามลงไป นึ่งต่อจนสุก พักทิ้งไว้รอขนมเย็น ก็พร้อมรับประทานได้แล้ว
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อลดรายจ่าย/เพิ่มรายได้ ให้ครัวเรือน
2. เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้บุคคลอื่น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. แป้งข้าวจ้าว 55 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 1ช้อนโต๊ะ
3. แป้งท้าวยายม่อม 3 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลปึก 140 กรัม. (ไม่ชอบหวานสามารถลดลงได้)
5. หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
6. น้ำใบเตยเข้มข้น ¼ ถ้วยตวง
อุปกรณ์ ->
1. ซึงนึ่ง
2. ถ้วยตะไล สำหรับหยอด
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. ต้มน้ำประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด ก็ขยำใบเตยลง ไปประมาณ 2 ใบ ต้มต่อประมาณ 5 นาที ก็จะได้ น้ำใบเตย
2. ทำตัวขนม โดยผสมแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลปึกและน้ำต้มใบเตยลงไป ใช้มือนวดให้แป้งและน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน…ใส่กะทิตามลงไป…แล้วกรอง 1 ครั้ง…พักไว้
3. ทำหน้าขนม โดยผสมส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากันดี และกรอง1ครั้ง…พักไว้
4. จัดเรียงถ้วยตะไลในลังถึง นำไปตั้งไฟให้ร้อนดี…พอถ้วยร้อนจึงรีบเปิดฝาลังถึง…ใส่ส่วนผสมตัวขนมลงไป ประมาณ ¾ ของถ้วย…ปิดฝา นึ่งประมาณ 7 นาที หรือจนตัวขนมสุก (มีลักษณะผิวขนมตึง)
5. เปิดฝาลังถึง หยอดตัวหน้าขนมลงไป นึ่งต่อประมาณ 5 นาที จนสุกดี (อย่านึ่งนานไป…เพราะตัวหน้าขนมจะแตก)
6. รอให้ขนมเย็นแล้วค่อยแคะขนมออกจากถ้วย ก็พร้อมรับประทาน
ข้อพึงระวัง ->
การใช้วัตถุดิบต้องใช้ที่สดและใหม่