ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กล้วยกวนกะทิสด

โดย : นางจำนงค์ พุ่มมาลา วันที่ : 2017-03-22-08:18:04

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 285 หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์ประทับช้าง

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           พื้นที่โพธิ์ประทับช้างเป็นที่ราบลุ่ม ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนาและทำสวนส้มโอเป็นหลัก  และพื้นที่ว่างนิยมปลูกผลไม้พื้นบ้านไว้ประทานในครัวเรือนซึ่งกล้วยน้ำว้าก็เป็นผลไม้ยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง แต่เมื่อผลผลิตมีมากเกินความต้องการ จึงเกิดการเน่าเสีย จึงรวมตัวกับชาวบ้านโพธิ์ประทับช้าง หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์ประทับช้าง  คิดค้นแปรรูปกล้วยที่สุกงอมนำมากวนเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เพิ่มรสชาติความอร่อยและสามารถเก็บไว้ได้นาน

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน

2. เพื่อถนอมอาการให้เก็บไว้ได้นานขึ้น
 

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. กล้วยน้ำว้าสุก

2. น้ำกะทิ

3. น้ำตาลทราย

4. แบะแซ

5. เกลือ
 

อุปกรณ์ ->

1. เครื่องกวนไอน้ำ

2. ไม้พาย

3. ถังพลาสติก

4. เครื่องบดกล้วย

5. กระดาษแก้ว
 

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. นำกล้วยน้ำว้าที่สุกงอมมาปลอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด นำเข้าเครื่องบดให้ละเอียด

2. นำกล้วยน้ำว้าที่บดแล้วผสมกับน้ำกะทิใส่เครื่องกวน ใช้ไฟปานกลาง

3. เมื่อกลวนกล้วยเดือด ใส่น้ำตาลทราย แบะแซ และเกลือ กวนต่อไปให้แห้ง

4.  นำกล้วยมารีบเป็นแผ่น ตัดขนาดพอดี ห่อด้วยกระดาษแก้ว บรรจุในถุงรอจำหน่าย

ข้อพึงระวัง ->

การผลิตต้องเน้นเรื่องความสะอาดทุกขั้นตอนการผลิต

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา