กล้วยกวนกะทิสด
โดย : นางจำนงค์ พุ่มมาลา วันที่ : 2017-03-22-08:18:04ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 285 หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์ประทับช้าง
ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->
พื้นที่โพธิ์ประทับช้างเป็นที่ราบลุ่ม ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำนาและทำสวนส้มโอเป็นหลัก และพื้นที่ว่างนิยมปลูกผลไม้พื้นบ้านไว้ประทานในครัวเรือนซึ่งกล้วยน้ำว้าก็เป็นผลไม้ยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง แต่เมื่อผลผลิตมีมากเกินความต้องการ จึงเกิดการเน่าเสีย จึงรวมตัวกับชาวบ้านโพธิ์ประทับช้าง หมู่ที่ 3 ตำบลโพธิ์ประทับช้าง คิดค้นแปรรูปกล้วยที่สุกงอมนำมากวนเพื่อเป็นการถนอมอาหาร เพิ่มรสชาติความอร่อยและสามารถเก็บไว้ได้นาน
วัตถุประสงค์ ->
1. เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชน
2. เพื่อถนอมอาการให้เก็บไว้ได้นานขึ้น
วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->
1. กล้วยน้ำว้าสุก
2. น้ำกะทิ
3. น้ำตาลทราย
4. แบะแซ
5. เกลือ
อุปกรณ์ ->
1. เครื่องกวนไอน้ำ
2. ไม้พาย
3. ถังพลาสติก
4. เครื่องบดกล้วย
5. กระดาษแก้ว
กระบวนการ/ขั้นตอน->
1. นำกล้วยน้ำว้าที่สุกงอมมาปลอกเปลือกออก ล้างน้ำให้สะอาด นำเข้าเครื่องบดให้ละเอียด
2. นำกล้วยน้ำว้าที่บดแล้วผสมกับน้ำกะทิใส่เครื่องกวน ใช้ไฟปานกลาง
3. เมื่อกลวนกล้วยเดือด ใส่น้ำตาลทราย แบะแซ และเกลือ กวนต่อไปให้แห้ง
4. นำกล้วยมารีบเป็นแผ่น ตัดขนาดพอดี ห่อด้วยกระดาษแก้ว บรรจุในถุงรอจำหน่าย
ข้อพึงระวัง ->
การผลิตต้องเน้นเรื่องความสะอาดทุกขั้นตอนการผลิต