ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

การทำนาอินทรีย์

โดย : นายบุญเรือง เพชรน้อย วันที่ : 2017-03-21-14:59:07

ที่อยู่ : บ้านเลขที่ 8/4 หมู่ที่ 9 ตำบลหนองหลุม

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

           ปัจจุบันราคาข้าวที่ขายในแต่ละฤดูกาล ก็มีราคาที่ไม่แน่นอน สูงบ้าง ต่ำบ้าง ค่าใช้จ่ายในการทำนาโดยเฉพาะต้นทุนในการผลิตสูงมาก จึงเกิดแนวคิด แนวทางในการทำนาเพื่อลดต้นทุนในการผลิต และยังช่วยรักษาสุขภาพให้ปลอดภัยจากสารเคมีที่ตกค้างในเส้นเลือด จึงได้หันมาทำนาแบบอินทรีย์โดยใช้น้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพที่ผลิตขึ้นมาใช้เอง ทำให้ลดค่าใช้จ่าย ลดการใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี อีกทั้งยังช่วยรักษาสภาพแวดล้อมของดินให้กับมามีความสมบูรณ์อีกครั้งหนึ่ง    

วัตถุประสงค์ ->

1. เพื่อลดต้นทุนในการผลิต

2. เพื่อปรับปรุงบำรุงดินและรักษาสิ่งแวดล้อม

3. เพื่อเพิ่มมูลค่าของข้าวปลอดสารพิษ

4. เพื่อรักษาสุขภาพร่างกายให้ปลอดภัยจากสารเคมี

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1. เมล็ดพันธุ์ข้าว

2. ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ และสารไล่แมลง

อุปกรณ์ ->

1. รถไถนา

2. เครื่องสูบน้ำ/ท่อสูบน้ำ

3. เครื่องพ่นน้ำหมักชีวภาพ/สารไล่แมลง

4. อุปกรณ์การเกษตรต่างๆ เช่น จอบ เสียม กระบุงหว่านข้าว สายยาง เป็นต้น

กระบวนการ/ขั้นตอน->

1. เตรียมดิน ปรับสภาพดิน ควบคุมวัชพืช แล้วดำเนินการไถดะ ไถแปร

2. เตรียมเมล็ดพันธุ์ข้าว

3. นำข้าวที่เตรียมไว้ไปหว่านในพื้นที่นาที่มีน้ำมาดๆ ทำการปรับเทือกให้สม่ำเสมอ หลังจากข้าวงอกได้ 7 วัน ปล่อยน้ำเข้าพื้นที่นาไม่ให้น้ำท่วมข้าว

4. การดูแลระหว่างการปลูกจนถึงเก็บเกี่ยว คือ

                             - พยายามดูแลรักษาระดับน้ำ

                             - ฉีดพ่นขับไล่แมลงโดยใช้น้ำหมักชีวภาพ

                             - ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ตามระยะเวลา

                             - เก็บเกี่ยวผลผลิต

ข้อพึงระวัง ->

1. อย่าให้น้ำขาดในพื้นที่นาข้าว

2. หมั่นเอาใจใส่ดูแลอย่างสม่ำเสมอ

3. การควบคุมดูแลวัชพืชต้องควบคุมดูแลตั้งแต่ปลูกถึงเก็บเกี่ยว

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพิจิตร
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา