ความรู้สัมมาชีพชุมชน

image1

กะหรี่พัฟไส้มะพร้าวอ่อน

โดย : นางจารี เสือศรี วันที่ : 2017-03-09-15:57:59

ที่อยู่ : 3/3 หมู่ที่ 1 ตำบลท่านา

ความเป็นมา / แรงบันดาลใจ / เหตุผลที่ทำ ->

เป็นอาชีพเสริมให้ครัวเรือยมีรายได้เพิ่ม

วัตถุประสงค์ ->

สร้างอาชีพ รายได้

วัตถุดิบ (ถ้ามี) ->

1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ 150 กรัม

2.น้ำมันพืช 1 ขวด

3. เกลือ 1/4 ชช.

4. น้ำตาลทราย  75 กรัม

5. มะพร้าว  1/2 กก.

6.ถั่วเขียวซีก 1/2 กก.

7. พริกไทยป่น 1/2 ชช.

อุปกรณ์ ->

1.กาละมัง

2. ตะแกรง

3. ไม้คลึงแป้ง

4.ถาด 30X40 ซม.

5. เตา

กระบวนการ/ขั้นตอน->

วิธีทำไส้

1.ถั่วเขียวแช่น้ำค้างคืน 1 คืน นำมานึ่งให้สุก บดให้ละเอียดพักไว้

2.นำน้ำตาลทราย น้ำมะพร้าว กะทิ ถั่วเขียว คนให้เข้ากัน

3.นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ข้น ใส่มะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากันพักไว้

วิธีทำแป้งชั้นนอก

ละลายน้ำตาลทราย เกลือในน้ำปูนใส แล้วเทลงในแป้ง ผสมพอเข้ากัน ค่อยๆเทนำ้มันพืชลงในส่วนผสมของแป้ง นวดจนแป้งเนียนไม่ติดมือ พักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาแบ่งเป็นชื้น ให้ขนาอเท่าๆกัน ประมาณ 20 ชิ้น แล้วพักไว้

แป้งชั้นใน

นำแป้งมาผสมกับน้ำมันพืชให้เข้ากันแล้วแบ่งเป็นชิ้นๆ ให้ขนาดเท่ากันประมาณ 20 ชิ้น กดแป้งชั้นนอกที่แบ่งไว้ให้แบน แล้วนำมาห่อแป้งชั้นในให้มิด ใช้ไม้คลึงแป้ง คลึงแป้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมหนาประมาณ 1/8 นิ้ว ม้วนเป็นแท่ง คลึงแป้งตามยาวอีกครั้งให้หนาประมาณ 1/8 นิ้ว แล้วม้วนเป็นท่อนกลม

ใช้มีดตัดแต่ละก้อนออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆกัน หันด้านหน้าตัดขึ้นแล้วคลึงเป็นแผ่นกลม ตักไส้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ไว้ตรงกลาง แล้วพับครึ่งเข้าหากัน กดริมให้ติดกัน ใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือจับเป็นจีบให้รอบ ทอดในนำ้มันจนกระทั่งเหลือง

ข้อพึงระวัง ->

เวลานำขึ้นตั้งไฟต้องคอยคนตลอดเวลา

รูปประกอบ -> image1 image2 image3

เว็บไซต์สัมมาชีพชุมชนจังหวัดพังงา
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย

โทรศัพท์ :
Email :
ที่อยู่ :

เกี่ยวกับเรา